5 years ago

5 วิธีดูแลให้ผมสวย (ด้วยตัวเอง)

ผม...ถือเป็นเรื่องที่นุ้ยให้ความสำคัญไม่แพ้การดูแลหุ่นและผิวเลยค่ะ เพราะการมีผมที่สวยสุขภาพดีจะสร้างเสน่ห์ เสริมความมั่นใจให้แก่นุ้ยมากๆ ใครที่ดูแลหรือไม่ดูแลตัวเอง นุ้ยจะสังเกตจากผมเป็นอันดับแรกเลย

วันนี้นุ้ยเลยจะนำเคล็ด (ไม่)ลับในการดูแลเส้นผมแบบง่ายๆที่บ้านมาฝากกันค่า

1) ไม่ควรนอนตอนที่ผมยังไม่แห้งสนิท

การที่นอนในช่วงผมเปียกหรือชื้นอยู่ จะนำมาซึ่งปัญหาผมร่วง หัวล้าน และเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ ที่สำคัญความเปียกของผมยังทำให้หมอนเกิดเชื้อรา เวลานอนก็ทำให้หน้าเป็นสิวได้ด้วย

ดังนั้นถ้าไม่มั่นใจว่าจะสามารถพยุงร่างตัวเองให้ตื่นก่อนก่อนที่ผมจะแห้งได้รึเปล่าก็อย่าพึ่งสระนะจ๊ะ แต่ถ้าจำเป็นต้องสระก่อนนอนจริงๆก็ต้องเป่าให้แห้งสนิทโดยเฉพาะช่วงโคนเน่อ

2) เล็มปลายผมอยู่เสมอ

จะบอกว่าอย่าเสียดายผมนะคะ บางคนนี่พอจะเล็มผมก็รู้สึกเสียดายกว่าจะไว้ยาวมาได้ แต่เพื่อนๆค่ะ ส่วนใหญ่ปลายผมของเราจะลาโลกไปเร็วมาก เพราะเส้นผมส่วนปลายมักเป็นส่วนที่แห้งหยาบและมีโอกาสชี้ฟูมากที่สุด แถมทั้งยังเป็นส่วนที่ยากต่อการบำรุงให้สุขภาพดีขึ้นได้ การตัดส่วนที่แห้งออกไปนี่แหละค่ะจะช่วยเข้าไปกระตุ้นให้รากผมมีสุขภาพดีเพราะสารอาหารที่เราได้รับจะได้ตรงเข้าไปซ่อมแซมและบำรุงรากผมได้อย่างเต็มที่

ส่วนความถี่ในการเล็ม นุ้ยแนะนำว่าให้หมั่นเล็มปลายผมอย่างน้อยทุกๆ เดือนหรือทุกสองเดือน ครั้งละประมาณ 1 ซม. นะจ๊ะ

3) Detox ผมเป็นประจำ

ใครที่ต้องเจอสภาวะ พวกฝุ่นละอองบ่อยๆ หรือหนักๆเลยก็คือพวกคราบตกค้างของเจลหรือสเปรย์ใส่ผมอย่าลืมที่จะทำการดีทอกซเส้นผมนะคะ ซึ่งวิธีการง่ายๆของนุ้ยก็คือการใช้ Yves Rocher ​Rinsing Vinegar ซึ่งเป็นน้ำส้มสายชูสกัดจากผลราสเบอร์รี่ ช่วยปิดเกล็ดผมและยังช่วยขับล้างสิ่งสกปรก เช่น คราบหินปูนจากน้ำ ออกจากเส้นผม ทำให้ผมสวย นุ่ม เรียบลื่น สลวยและเงางาม ตัวนี้จะกลิ่นหอมมากๆเหมือนน้ำผลไม้เลย

ส่วนวิธีใช้ก็ง่ายๆเลยค่ะ แค่หลังจากสระผมเสร็จแล้วเพื่อนๆก็ลง Yves Rocher ​Rinsing Vinegar ต่อได้เลยโดยไม่ต้องใช้ครีมนวดผม

ไม่ต้องหมักผมทิ้งไว้นะ เพียงแค่ลูบ Rising Vinegar ให้ทั่วเส้นผมแล้วล้างน้ำออกให้สะอาดก็เสร็จแล้วค่า

สำหรับผลิตภัณฑ์ ตัวนี้สามารถหาซื้อได้ที่ ร้าน Yves Rocher ทุกสาขา ตอนนี้มีโปรโมชั่น Yves Rocher ​Rinsing Vinegar ขนาด 400ml แถมขนาดปกติ 150 ml ในราคา 590 บาท ถึงวันที่ 10 สิงหาคมจ้า

4) หวีผมกระตุ้นการไหลเวียนเลือด

การหวีผมบ่อยๆจะช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนเลือดให้ทำงานดีขึ้น ทั้งนี้ วิธีนี้จะทำให้รากผมแข็งแรง สาวๆหลายคนคงเคยได้ยินเรื่องการหวีผมวันละ 100 ครั้งมาแล้ว แต่ความเป็นจริงไม่ต้องจริงจังขนาดนั้นก็ได้ค่ะ เอาเท่าที่นึกได้ เพราะถ้าแปรงบ่อยมากไป อาจทำให้เกิดการเสียดสี เกิดไฟฟ้าสถิตย์และกลายเป็นผมแห้งฟูแทน

ส่วนวิธีการเลือกแปรงหรือหวี นุ้ยแนะนำให้ใช้แบบไม้และมีปลายกลมๆแบบนี้นะคะเพราะจะช่วยนวดหนังศีรษะไปในตัวได้ด้วย

5.ทานอาหารและวิตามินที่จำเป็นต่อผม

การดูแลผมเพียงภายนอกอย่างเดียวไม่พอแน่นอน แต่เราจะต้องรู้จักการบำรุงจากภายในด้วย กลุ่มอาหารที่ช่วยบำรุงผมให้แรงแรงและยาวไวก็คืออาหารประเภทโปรตีน เช่น ถั่ว เนื้อสัตว์ต่างๆ นม ไข่ โยเกิร์ต ชีส เป็นต้น อย่าลืมทานอาหารและวิตามินกลุ่มที่มีสังกะสีด้วยนะคะ เช่น อาหารทะเล เพราะมีแร่ธาตุและสังกะสีซึ่ที่ช่วยบำรุงและซ่อมแซมสภาพเส้นผมอย่างล้ำลึกเลยค่ะ

และนี่ก็คือเคล็ดไม่ลับทั้ง 5 วิธีในการดูแลผมของนุ้ย ลองนำไปทำตามกันดูน๊า ^^