5 years ago

5 วิธี ถ่ายรูปสัตว์เลี้ยงตัวโปรด

ใครเป็นคนเห่อ "ลูก" เหมือนนุ้ยบ้างคะ???

และลูกที่ว่านี้ก็ดั๊นนนนคนละสปีซี่ส์ซะงั้น คุยกันก็ลำบาก แถมเวลาจะถ่ายรูปกันเนี่ยยิ่งยากเข้าไปใหญ่ วันนี้นุ้ยเลยมีวิธีถ่ายรูปสัตว์เลี้ยงแสนรัก หรือ "ลูก" ของเพื่อนๆมาฝากกันค่า

1)รู้จักมุมสวยหล่อของลูกๆซะก่อน

สัตว์เลี้ยงก็เหมือนคนนี่แหละค่ะ ต้องมีมุมปัง แปด เก้า สิบ ก็ว่ากันไป ดังนั้นต้องหามุมสวย หล่อ ฟรุ้งฟริ้งของลูกเพื่อนๆให้เจอ อย่างหว่าหวานี่นะ นุ้ยจะชอบให้นางถ่ายหน้าตรง เพราะจะได้เห็น 3 จุดยุทธศาตร์ (2 ตา 1 จมูก) อย่างชัดเจน ซึ่งตานางกลมใหญ่ก็จะทำให้นางน่ารักฟรุ้งฟริ้งและทำหน้าเซอร์ไฟรซ์ตลอดเวลา

2) ต้องมีขนมสุดโปรดมาหลอกล่อ

จะบอกว่าข้อนี้สำคัญมาก ไม่งั้นลูกๆที่พึ่งเริ่มหัดถ่ายรูปจะไม่ยอมให้ความร่วมมือเด็ดขาด แต่ถ้านางเห็นขนมที่นางชอบมาล่อตาล่อใจแล้วล่ะก็...เรื่องโพสไม่เป็นสองรองใครแน่นอน

วิธีการล่อง่ายๆก็คือให้ถือขนมไว้ใกล้เลนส์กล้อง ประหนึ่งว่านางกำลังมองกล้องนั่นเอง ถ้าลูกของเพื่อนๆโพสได้ดีตามใจพ่อแม่แล้ว ก็ควรให้ขนมชิ้นนั้นเป็นรางวัล ทำแบบนี้บ่อยๆ รับรองว่านางจะเสพติดการถ่ายรูปแน่นนอน

3) ทำเสียงสูงและร่าเริงเพื่อสื่อสารกับลูก

เสียงสูงทำให้หัวใจลูกๆของเราเต้นเร็ว เด็กๆก็จะตื่นเต้น หูตั้ง ตาโตเวลาที่เราสื่อสารกับพวกเค้า ที่สำคัญการใช้เสียงร่าเริงจะทำให้นางๆอารมฌ์ดีและไม่ตื่นกล้องด้วยค่ะ

4) ใช้กล้องถ่ายภาพที่มีโหมตสามารถเลือกการเคลื่อนไหวได้

มาถึงการบันทึกภาพกันบ้าง เมื่อเราได้เรียนรู้วิธีการคุมเด็กๆแล้ว ก็มาลงสนามถ่ายภาพกันจริงๆเลย ครั้งนี้ซัมซุงให้เครื่องมาทดลองใช้ฟีเจอร์ Motion Photoเพราะเห็นว่าเหมาะกับการถ่ายน้องหมา พอลองชอบนะ เพราะถ่ายง่าย ไม่ต้องมาตั้งพวก ISO, Slow Shutter Speed นั่นนู่นนี่ให้ยุ่งยากเหมือนของกล้องใหญ่

ตัว motion photo นี้ กล้องจะเก็บภาพเป็นภาพเคลื่อนไหวสั้นๆก่อนเรากดถ่าย พอเรากลับมาเปิดรูปอีกที เราสามารถใช้นิ้วเลื่อนภาพเคลื่อนไหวนั้นเพื่อ เลือกช๊อตที่ใช่ที่สุดได้อยากได้รูปช๊อตไหน ก็กดปุ่ม Capture มุมขวาเลยค่ะ

เวลาถ่ายออกมาจะเป็นเหมือนถ่าย VDO สั้นๆ แต่ความเก๋ก็คือเราสามารถเลือกภาพที่ดีที่สุดของแคมเปญออกมาได้ นุ้ยว่ามันง่ายนะสำหรับใครที่เห่อลูกและชอบถ่ายรัวๆแบบนุ้ย

และนี่จะเป็น VDO สาธิตการใช้ฟีเจอร์ Motion Photo ค่า

5) อย่าดุ...ถ้าลูกๆไม่ให้ความร่วมมือ

คุณผู้ชมคะ...เมื่อพยายามหลอกล่อก็แล้ว พากล้องเทพมาช่วยก็แล้ว ลูกๆของเพื่อนๆยังไม่ยอมให้ความร่วมมือ จำไว้ว่า...อย่าดุ อย่าตี อย่าว่าเด็กๆนะคะ เพราะพัฒนาการ สมาธิ และความจำของพวกเค้าย่อมสู้คนไม่ได้แน่นอน ต้องค่อยๆฝึกให้ชินกล้องกันไปเรื่อยๆ ถ้าขืนไปอารมฌ์เสียใส่พวกเค้า ระวังเน่อ...เด็กๆของคุณอาจจะกลายเป็นโรคกลัวกล้องก็เป็นได้

นี่คือวิธีง่ายๆของการถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของนุ้ยที่นำมาฝากเพื่อนๆค่ะ ซึ่งวิธีทั้งหมดนุ้ยลองใช้กับหว่าหวามาตั้งแต่ยังตัวเล็กๆอยู่เลย นางเลยชอบโพส ชอบถ่ายรูปและไม่กลัวกล้องเลยค่า ^^