5 years ago

5 วิธีแต่งชุดเมืองหนาวให้ดูชิค (และไม่เป็น "หมี")

Jacket: Columbia, Pants: ASOS, Scarf: H&M, Shoes: Columbia
Photos by Zachary Yong

ก๊อกๆๆๆๆ...วันนี้นุ้ยเอา Tips ดีๆในการเตรียมและแต่งตัวสำหรับไปท้าลมหนาวมาฝากเพื่อนๆกันค่ะ ซึ่งภาพทั้งหมดใน Blog Post นี้เป็นภาพตอนที่นุ้ยไปเที่ยวที่ Shirakawago ที่ญี่ปุ่นเมื่อต้นปีที่แล้วมา ตอนนั้นไปคือแบบเจอทั้งความเย็นของอากาศ แถมยังเจอลมที่มีความรู้สึก #FeelLike ถึง 0 องศาด้วย...แต่เดี๋ยว "นี่โซโนนะ" อากาศจะหนาวแค่ไหน เราก็ต้องอุ่นพร้อมสู้ ที่สำคัญ Outfit ต้องชิคและเด่นที่สุดในหมู่บ้าน 5555

ใครอยากรู้ว่านุ้ยมีเทคนิคยังไงในการแต่งตัวไปท้าหิมะ ให้ดูชิค (และไม่เป็น "หมี") วันนี้มาเฉลยความลับละจ๊า ^^

1) Layering สำคัญกว่าความหนา

ใครที่เคยคิดว่าไม่ที่หนาวๆ หรือที่ๆต้องเจอหิมะต้องใส่หนาๆ เปลี่ยนความคิดนั้นไปได้เลยค่ะ เพราะแท้จริงแล้วการเลเยอร์หรือการใส่เสื้อผ้าแนบติดตัวหลายๆชั้นสามารถรักษาความอบอุ่นได้ดีกว่าชุดหนาๆ

การใส่ของนุ้ยก็จะมี 3 เลเยอร์หลักๆ ดังนี้ค่ะ

  1. Inside or Base Layer

ชั้นนี้คือส่วนที่ติดผิวหนังของเราที่สุด พูดง่ายๆก็คือลองจอนนั่นเอง นุ้ยจะชอบใส่ประเภท Heat Tech ไปเลยเพราะจะช่วยเก็บความอุ่นในร่างกายไว้ เลเยอร์นี้สำคัญมากๆเลยนะคะ อย่าลืมว่าจะต้องใส่ทั้งท่อนบนและท่อนล่างเลยนะจ๊ะ ^^

  1. Middle Layer

ชั้นนี้จะใส่เสื้อที่สวยขึ้นมาหน่อย ฟูดง่ายๆก็คือถ้าทอดแจ๊คเกตออกมาก็จะเจอเสื้อตัวนี้ จะใส่เป็นแบบไหมพรมหรืออะไรก็ว่ากันไป ฟรีสไตล์เลยค่ะ

  1. Outer Layer

ซึ่งก็คือ Coat or Jacket ของเรานั่นเองค่ะ จะเป็นการปิดท้ายลุคทั้งหมดของเรา

2) หู มือ เท้า คอ สำคัญนะเออ

เมื่อดูแลในส่วนของร่างกายแล้ว ก็ต้องมาถึงส่วนของ หู มือ เท้า คอ บ้าง ขอบอกว่าถ้า 4 ส่วนนี้ไม่ได้ให้ความอบอุ่นแบบจริงจัง คุณจะถูกสาปเป็นมนุษย์น้ำแข็งแน่นอน

[คอ และ หู]

นุ้ยเลยมีทางลัดในการให้ความอบอุ่นโดยไปหาผ้าพันคอแบบผืนโตๆ กว้างๆแบบนี้ (ต้องเลือกที่ดีไซน์ชิคๆนะ) มาพันโดยนางสามารถดูแลได้ตั้งแต่หูและคอ(ความรู้สึกเหมือนการพบแพทย์เฉพาะทาง 555) แต่ถ้าใครไม่ชอบแบบที่นุ้ยใช้ ก็ให้เลือกดูแลเป็นส่วนๆได้ค่ะ เช่นสำหรับหูก็ไปหาที่ครอบหูมาใส่เก๋ๆ สำหรับคอก็ไปหาผ้าพันคอเริศๆมาใส่ และถ้าอยากให้อุ่นจริงๆให้ใส่เสื้อ Inside Layer เป็นแบบคอเต่าด้วยนะ รับรองว่าจะอุ่นมากๆ

[มือ]

ห้ามลืมหยิบถุงมือติดตัวไปด้วยถุงครั้ง และถ้าหนาวสุดๆแบบถุงมือเอาไม่อยู่จริงๆก็ให้ซื้อ Heat Pack ติดมือไปด้วยเอาไว้กำๆลูบๆตอนหนาวๆ และถ้าใครที่จะเล่นหิมะ ต้องใส่ถุงมือแบบสกีด้วยนะจ๊ะ ไม่งั้นมือแข็งเน่อ

[เท้า]

อันดับแรก็ต้องหาถุงเท้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศมาใส่ก่อน ถ้าหนาวมากๆก็ให้เลเยอร์เหมือนการเลเยอร์เสื้อผ้าเลย ก็คือการใส่ถุงเท้าแบบ Heat Tech ลงไปก่อน ตามด้วยถุงเท้าทั่วไป ถ้าหนาวจัดก็ใส่แบบยาวเลยนะจ๊ะ

ส่วนรองเท้า ใน Blog Post นี้นุ้ยใส่ของ Columbia รุ่น Minx mid Omni heat waterproof boot ซึ่งจะมีเทคโนโลยี Omni heat reflective ด้านใน และมี insulation ถึง 200 g ที่จะช่วยทำให้เท้าอบอุ่นมาก แอบเสริมเรื่องเทคโนโลยี Techlite ของนางที่จะทำให้รองเท้ามีน้ำหนักเบา ด้านนอกจะเป็น omni tech waterproof breathable (เท้าไม่เหม็น) พื้นรองเท้าเป็น omni grip ช่วยในการยึดเกาะไม่ล้มหน้าคว่ำเวลาวิ่งเพราะตื่นเต้นเห็นหิมะ

3) Jacket ต้องสามารถให้ความอบอุ่นและกันสภาวะต่างๆได้

แจ็คเก็ตที่ดีต้องสามารถให้ความอบอุ่นและ รับมือกับสภาวะต่างๆเช่น ลม ฝน และ หิมะได้ ตอนที่นุ้ยไป Shirakawago นะ แรกๆก็ 5 องศา พอเจอลมพัดมาแล้วมือถือโชว์หน้าจอว่า #FeelLike 0 องศา ตัวนุ้ยยังยืนหยัดคงทนอยู่ได้ ส่วนเดอะแก๊งที่ไปด้วย วิ่งหลบกันแทบไม่ทัน ที่นุ้ยใส่ครั้งนั้นก็เป็นของ Columbia อีกเหมือนกันค่ะ ชื่อว่ารุ่น carson pass II jacket จะมีเทคโนโลยี OMNI Heat Refective จะมี จุดเงินๆ หรือ silver dots ด้านในจะเป็นตัวช่วยในการสะท้อนความอบอุ่นที่ร่างกายปล่อยออกมาเพื่อที่จะไม่ให้ความอบอุ่นนั้นหลุดออกมาด้านนอก และในทางกลับกันความชื่นที่เกิดขึ้นก็จะสามารถระบายออกมาได้เช่นกัน Omni heat insulation จะเป็นตัวบุด้านใน ที่ในเสื้อกันหนาวของColumbia ที่อาจจะอยู่ด้านในล้วนๆ หรือ ผสมกับขนเป็ดขนห่าน ที่จะทำให้ช่วยเพิ่มความอบอุ่นมาขึ้น
แล้วผิวด้านนอกจะมี omni tech - waterproof breathable จะช่วยกันน้ำ กันหิมะได้ค่ะ

4) เลือกดีไซน์ของเสื้อผ้าให้เป็น

แน่นอนว่าชุดกันหนาวมันจะมีความเทอะทะเป็นเอกลักษณ์ ดังนั้นถ้าใครอยากหุ่นดี ใส่เสื้อผ้าออกมาสวยก็ให้ใส่รุ่นที่เค้ามีจั๊มตรงเองนะคะ แล้วถ้าจะให้เริศจริงๆเลือกแบบที่มีเข็มขัดคั่นช่วงกลางลำตัวด้วย การเลือกชุดดีไซน์นี้จะทำให้ดูเพรียวและไม่ตันค่ะ

5) สีของเสื้อผ้าต้องเด่นกว่า Location

ข้อนี้ต้องทำการบ้านให้ดีนะคะนักเรียน ก่อนจะไปสถานที่นั้นๆ ต้องเชคว่าสีโดยรวมเป็นสีไหน อย่างที่นุ้ยไปครั้งนี้เป็นหิมะขาวโพลน ดังนั้นนุ้ยเลยต้องเลือกสีที่ POP และเป็นโทนเข้มหน่อย เลยได้สีม่วงนี้มาเลย ตบท้ายด้วยการหาผ้าพันคอเก๋ๆมาใส่ โดยก็ยังคงมีการคุมโทนไม่ใช้สีผ้าพันคอหลุดธีม แค่นี้เพื่อนๆก็จะได้ Outfit ที่ปังท่ามกลาง Location เริศๆแล้วค่า ^^

เพื่อนๆที่กำลังมีแพลนจะไปเที่ยวในที่หนาวๆอย่าลืมเอา Tips ของนุ้ยไปใช้ดูน๊า รับรองว่าต้องอุ่นไม่ป่วยระหว่างทริป ที่สำคัญถ่ายรูปออกมาต้องปัง สิบ สิบ สิบ แน่นอน คริๆ