2 years ago

ยาคุม...รักษาสิวได้จริงหรอ?

คำถามที่นุ้ยได้รับเป็นประจำ นอกจากแต่งหน้ายังไงให้หน้าแน่นและ "พี่คะ ๆ พี่ทำนมที่ไหนคะ?" แล้ว ... อีก 1 คำถามยอดฮิต คือ "หนูเป็นสิวค่ะ ทำยังไงดีคะ?" ... ปัญหาสิวคือมีทางแก้หลากหลายหนทางมากเลยค่ะ เพราะในโลกของเรามีนักวิทยาศาสตร์และทีมแพทย์เยอะมากค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสิวอะไร นางก็หาทางแก้ไขได้หมด ... ที่สำคัญคงเป็นเรื่องของว่า "หนูเป็นสิวจากสาเหตุเรื่องอะไรคะลูก?"

แต่ละสาเหตุของสิว โซโนบอกเลยค่ะว่านำพามาซึ่งวิธีการรักษาที่แตกต่างกัน ... อย่างวันนี้ นุ้ยขอเสนอแนวทางการรักษาสิวที่มีสาเหตุสุดแสนพิสดารและสาว ๆ อาจจะมองข้ามกันไป นั่นคือ ปัญหาสิวจากฮอร์โมน และการรักษาด้วยการทานยาคุมค่ะ

ส่วนตัวนุ้ยเอง เมื่อได้ปรึกษากับคณะแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิแล้วพบว่า "นุ้ยมีฮอร์โมนเพศชายเยอะค่ะ" เมื่อมีฮอร์โมนเพศชายอยู่เยอะ สิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายสาวสะคราญคือ

1) ผิวผลิตน้ำมันมากขึ้นกว่าปกติ
2) เส้นขนขึ้นดกรกชัฏ

เมื่อผิวผลิตน้ำมันมากขึ้น หน้าก็ยิ่งมัน ดูเมือก ๆ เยิ้ม ๆ ไม่งามเลยค่ะเด็ก !! ... บาปกรรมซ้ำเติม พอนุ้ยต้องแต่งหน้าออกกองทีวี 3 สัญจรทุกวี่วันด้วยเนี่ย สวยได้แค่ 10 นาที จมูก หน้าผาก ร่องแก้ม ปลายคางก็เกิดการมัน เครื่องสำอางหลุดร่อน ดีไม่ดีรองพื้นหมองลงอีกค่ะ เทคนิคแต่งหน้าอะไรก็ใช้ไม่รอด !! ... แล้วต่อจากนั้น การมีเส้นขนคอยดักจับน้ำมัน สิ่งที่ตามมาคือรูขุมขนอุดตัน กลายเป็นสิว ยิ่งกระบวนการเกิดซ้ำเกิดซากไปเรื่อย ๆ รังจะทำให้สิวอักเสบ เจ็บปวดทุรนทุราย เพราะฉะนั้นแล้ว ไม่ว่าจะพยายามดูแลผิวยังไง ใช้ครีมแพงแค่ไหน รักษาความสะอาดของผิวหน้ายังไง สิวก็ปะทุค่ะ !! ... เพราะนางไม่ได้มีสาเหตุมาจากการที่เราไม่ดูแลผิว แต่มันเป็นเรื่องขอฮอร์โมนภายในร่างกายของเราเอง

ภาพ Before นะคะ

เมื่อรู้สาเหตุแล้วว่าเป็นเพราะฮอร์โมน ... แล้วเราจะใช้อะไรจัดการกับฮอร์โมนที่ไม่สมดุลในร่างกายของเราได้บ้าง?

"ยาคุมไงคะ"

ในส่วนของสรรพคุณต่าง ๆ แบบพื้นฐานเรื่องการคุมกำเนิดนู่นนี่นั่น ... อันนี้โซโนขออนุญาตข้ามไปนะคะ เพราะไม่งั้นจะกลายเป็นมหากาพย์ได้ วันนี้เราจะมาเน้นเรื่องของคุณประโยชน์ของยาคุมด้านการรักษาสิวกันค่ะ

ตัวยาคุมจะมีตัวยาสำคัญอยู่ 2 ชนิดที่ทำหน้าที่ควบคุมเรื่องฮอร์โมน คือ

1) ฮอร์โมน Estrogens (เอสโตรเจน) - ปัจจุบันใช้ Ethinyl Estradiol หรือที่เขาเรียกกันย่อ ๆ คือ EE ค่ะ ส่วนประกอบนี้ช่วยทำให้รอบเดือนเรามาเป็นปกติ แต่หากมีปริมาณมากอาจทำให้เกิดอาการข้างเคียงเช่น เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน ... ถ้าปริมาณน้อยลง ผลข้างเคียงจะลดลง แต่อาจจะทำให้เลือดมากะปริดกะปรอยในช่วงที่ไม่ควรมาได้

2) ฮอร์โมน Progestogen (โปรเจสโตเจน) - ปัจจุบันมี Drospirenone ที่ช่วยปรับสมดุลในร่างกายและได้รับการพัฒนามาให้มีฤทธิ์ต้านการบวมน้ำ จึงไม่มีผลใด ๆ ต่อน้ำหนักตัว และลดการผลิตไขมันจากต่อมไขมัน จึงสามารถรักษาสิวได้ด้วยค่ะ

ในท้องตลาดตอนนี้ ยาคุมที่เคลมเรื่องคุณสมบัติการดูแลผิว เต่งตึงเปล่งปลั่ง สิวหายมลายสิ้น มีด้วยกันประมาณ 3 ตัว คือ

  • Oilezz (350 - 420 บาท)
  • Yasmin (320 - 350 บาท)
  • Melodia (270 - 290 บาท)

จากประสบการณ์การทานยาคุมมาตลอด แต่ละตัวมีจุดเด่นที่แตกต่างกันค่ะ อย่างตัว

Oilezz ตัวนี้ไม่ได้ประกอบด้วย Drosperinone ค่ะ แต่มีตัวยาปริมาณสูง จึงเด่นเรื่องการรักษาสิวจากฮอร์โมน แต่ถ้าสาว ๆ เพิ่งเคยกินยาคุม อาจจะมีอาการวิงเวียน คลื่นไส้ ตัวบวม คัดเต้านมได้ค่ะ

Yasmin อันนี้เหมาะมากกับสาว ๆ ที่กลัวกินยาคุมแล้วตัวจะอวบจะอ้วน เพราะตัวนี้ลดอาการบวมน้ำได้ ราคาถูกกว่า Oilezz

Melodia (นุ้ยทานตัวนี้) ตัวนี้ผลคล้ายคลึงกับ Yasmin และ Oilezz แต่ด้วยระดับตัวยาที่พอเหมาะกับสาว ๆ ที่อยากทานเพื่อแก้ปัญหาเรื่องฮอร์โมน จึงไม่ทำให้เกิดอาการอันไม่พึงประสงค์ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นตัวบวม เวียนหัว คลื่นไส้ คือไม่มีปัญหานี้เลย แถมราคายังถูกกว่าอีก 2 ตัวด้วยค่ะ

Melodia เป็นยาคุมสูตร Drosperinone 3 mg. Ethinylestradiol (EE) 0.03 mg. ซึ่งผลิตโดยโรงงานมาตรฐานยุโรป ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพจากในยุโรปทั้งหมด เรื่องคุณภาพ นุ้ยไว้างใจเลยค่ะ

ถ้าให้แบ่งจำพวกของผลที่สาว ๆ จะได้รับจากการกินยา Melodia นอกจากการคุมกำเนิดแล้ว แบ่งออกได้เป็น 2 อย่างคือ

1) ต้านการบวมน้ำ ลดอาการตัวอืดตัวบวม ไม่คัดตึงเต้านม และไม่เพิ่มน้ำหนักค่ะ !!

2) ต้านฤทธิ์ฮอร์โมนเพศชาย ลดสิว ผิวไม่มัน !! ลดการเกิดขึ้นของเส้นขนในบริเวณต่าง ๆ แถมรักษาอาการผมร่วงได้ด้วยค่ะ

กลายเป็นขจัดทุกปัญหาน่ากังวลใจไปจนหมดสิ้นเลยเชียวค่ะสาว ๆ ขา ... แถมราคายังไม่ถึง 300 บาท ตกเฉลี่ยการดูแลตัวเองครั้งนี้อยู่ที่วันละไม่เกิน 10 บาทอันแสนดีมีคุณภาพค่ะ

การทานยาคุมเพื่อรักษาสิว นุ้ยบอกเลยว่าใช้ระยะเวลาไม่นาน เพียงแค่ 1 - 2 เดือน สาว ๆ ก็จะเห็นความเปลี่ยนแปลงของผิวได้อย่างชัดเจนเลยค่ะ

ภาพ After

สำหรับสาว ๆ ที่มีความกังวลเรื่องสิวอยู่ รักษามา ดูแลมามากมายหลายวิธีแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น นุ้ยแนะนำให้สาว ๆ ลองวิธีรักษาสิวด้วยการทาน Melodia ปรับสมดุลของฮอร์โมนดูค่ะ ผิวจะได้มีสมดุล เปล่งปลั่ง อวบอิ่มแต่ไม่อ้วนนะจ๊ะ <3