5 years ago

Calcium L-threonate 1500 mg + Vitamin C

เมื่อพูดถึงไลฟ์สไตล์ของคนเราในปัจจุบัน ได้เปลี่ยนแปลงไปมากจากในอดีต ทั้งเรื่องอาหารการกิน การนอน การดำรงชีพ ทุกอย่างดูเร่งรีบมากขึ้น จนทำให้บางครั้งเราลืมที่จะใส่ใจในการดูแลตัวเอง และที่สำคัญ ณ ตอนนี้ คนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยให้ความสนใจในเรื่องของ "กระดูก" สักเท่าไหร่ เพราะคิดว่า เป็นสิ่งที่มองไม่เห็น แต่พวกคุณทั้งหลายรู้ไหมคะว่า ในปัจจุบันนี้มีคนเป็นโรคกระดูกเสื่อมเพิ่มมากขึ้น โดยทั่วไปจะพบมากในช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป และพบสูงถึงร้อยละ 60 ในกลุ่มที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป และที่น่าตกใจอีกก็คือ โรคนี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัยอีกด้วย นุ้ยจึงไม่รอช้าที่จะนำเรื่องเหล่านี้มาบอกต่อทุกคนคะ อย่างแรกเราต้องมาทำความรู้จักกับโรคกระดูกเสื่อมกันก่อนนะคะ

โรคกระดูกเสื่อม...เกิดจากอะไร

โรคกระดูกเสื่อม เกิดจาก 2 สาเหตุ คือ กลุ่มที่ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ส่วนใหญ่จะพบบ่อยคือ โรคกระดูกเสื่อมที่ข้อนิ้ว และข้อปลายนิ้ว เมื่ออายุมากขึ้นจะเป็นโรคกระดูกข้อเข่าเสื่อม กระดูกจะมีลักษณะเป็นปม ซึ่งพบมากในผู้หญิงเอเชีย ส่วนผู้หญิงฝั่งยุโรปจะป่วยเป็นโรคกระดูกข้อสะโพกเสื่อม

ส่วนสาเหตุที่สอง เป็นกลุ่มโรคที่เกิดจากการบาดเจ็บเพราะอุบัติเหตุ อย่างเช่น โรคกระดูกข้อสันหลังเสื่อม การก้มเงยมาก ยกหรือถือของหนักต่อเนื่องและเป็นระยะเวลานาน “สำหรับโรคข้อเข่าเสื่อม ส่วนใหญ่จะพบในคนอายุ 50 ปีขึ้นไป และส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในผู้หญิงมากกว่า เพราะผู้หญิงมีกระดูกที่สามารถผิดรูปได้มากกว่าผู้ชาย เนื่องจากขาดฮอร์โมนอีสโทรเจน เมื่อถึงวัยหมดประจำเดือนก็จะทำให้แคลเซียมละลายออกไปจากกระดูก และถูกขับออกทางปัสสาวะ ทำให้กระดูกบางลง ก่อให้เกิดภาวะกระดูกพรุนได้ง่าย และเมื่ออายุมากขึ้น น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ข้อเข่าก็จะโก่ง ส่งผลให้ข้อกระดูกสันหลังค่อมลง”

(ข้อมูลอ้างอิง บทสัมภาษณ์ ‘กระดูกเสื่อม’ โรคที่เกิดได้กับทุกวัย ของ thaihealth.or.th)

อ่านแล้วเป็นอย่างไรบ้างค่ะ เริ่มรู้สึกกลัวถึงโรคนี้กันบ้างไหมเอ่ย มันเป็นภัยเงียบที่เรามองไม่เห็นแต่สามารถป้องกันได้ค่ะ เพียงแค่เราหันมาใส่ใจสุขภาพอย่างจริงจัง โดยเริ่มที่เรื่องอาหารการกินเป็นลำดับแรก คือ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีแคลอรีสูงซึ่งจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม โดยเฉพาะอาหารในกลุ่มวิตามิน เช่น วิตามินอี วิตามินซี เบตาแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยสร้างคอลลาเจน และวิตามินเหล่านี้จะช่วยชะลอการลุกลามของข้อเสื่อมได้เล็กน้อยอีกด้วย
แต่เพื่อให้ได้รับแคลเซียมที่เพียงพอนุ้ยจึงมองหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีแคลเซียมและวิตามินซีคู่กัน เพราะแคลเซียมเป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและฟัน และที่มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง

ดังนั้นนุ้ยจึงเลือกทานอาหารควบคู่กับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อย่างเช่น แคลซ่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แคลเซียมแอล-ทรีโอเนต ผสมวิตามินซี (Calza C Calcium L-threonate) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่มีให้เราเลือกทานได้ 2 รสชาติ คือ

  • Calza แคลเซียมแอล-ทรีโอเนต

  • Calza C แคลเซียมแอล-ทรีโอเนต + วิตามินซี

แต่ที่นุ้ยเลือกทานอยู่ตอนนี้ คือ Calza C แคลเซียมแอล-ทรีโอเนต + วิตามินซีที่ประกอบด้วยแคลเซียมแอลทรีโอเนต และ วิตามินซี ไม่มีส่วนประกอบของแคลเซียมจากสัตว์

ปัจจุบันในกลุ่มอาหารเสริมแคลเซียมมีมากมายในท้องตลาด แต่ที่นุ้ยผลิตภัณฑ์แคลซ่ามาเพราะเค้ามีแคลเซียม แอลทรีโอเนต ซึ่งนุ้ยทราบมาว่า สารแอลทรีโอเนตมีงานวิจัยว่าละลายน้ำได้ดี ทำให้ดูดซึมได้ดีกว่าแคลเซียมชนิดอื่นมากกว่า 9 เท่า ทำให้ไม่ตกค้างและไม่ปัญหาท้องผูกตามมา แถมสารแอลทรีโอเนตยังเป็นสารที่ออกฤทธิ์ได้รูปหนึ่งของวิตามินซีด้วย ทำให้ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในที่ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอลลาเจนในกระดูก ซึ่งทำให้กระดูกแข็งแรงมากกว่าการทานแคลเซียมชนิดอื่น และจากข้อมูลที่นุ้ยลองค้นจากสิทธิบัตรสหรัฐอเมริกาก็พบว่า แคลเซียมแอลทรีโอเนตได้รับสิทธิบัตรในการรักษาโรคกระดูกพรุนด้วย นอกเหนือจากนั้น แคลซ่า ยัง ปราศจากเกลือโซเดียมที่เป็นตัวการทำให้เกิดการบวมน้ำใน ปราศจากสารกันเสีย ไม่เติมสารกันบูด แถมยังใช้สารอะซีซัลแฟม เค และซูคราโลส เป็นวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาลอีกด้วย ที่ถูกใจสุดๆ คือ มีกลิ่นส้มอ่อนๆ รสชาติอร่อย ทานง่ายเพียงชงละลายน้ำแค่วันละซอง แค่นี้ก็ช่วยให้นุ้ยมั่นใจมากขึ้นว่า แคลเซียมแอล-ทรีโอเนตจากแคลซ่า สามารถปกป้องกระดูกและฟันให้นุ้ยได้แล้วในทุกๆวันไม่มากก็น้อยคะ นุ้ยขอรีวิวตัวผลิตภัณฑ์ เป็นตามหัวข้อดังนี้คะ

ส่วนประกอบ

ใน1 กล่อง ประกอบด้วย แคลซ่า 30 ซอง ซึ่งแต่ละซอง ประกอบด้วย แคลเซียม แอล-ทรีโอเนต 1,500 มิลลิกรัม วิตามินซี ในรูป แคลเซียม แอลคอร์เนต 97% 60 มิลลิกรัม

วิธีรับประทาน

ใช้ชงละลายน้ำ 80-100 มิลลิกรัม แค่วันละซอง

ข้อแนะนำ ควรมีการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกาย เพื่อให้มีกระดูกที่แข็งแรง

นุ้ยอยากเพิ่มเติมนะคะว่า โรคกระดูกเสื่อม และ โรคกระดูกพรุน อาจไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ถ้าเริ่มต้นป้องกันตัวเองเสียตั้งแต่ตอนนี้ ในส่วนของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่เพื่อนๆสามารถ ศึกษาได้จากข้อมูลที่นุ้ยได้หามาให้ แล้วนำไปปฏิบัติตาม หรือใช้วิจารณญาณในการเลือกซื้อตัวผลิตภัณฑ์เพื่อให้เหมาะสมกับสิ่งที่คุณต้องการค่ะ:)

FOR MORE INFORMATION

จัดจำหน่ายโดย: บริษัทบางกอกดรัก จำกัด โทร. 0-2613-9758-9

Website: pharmacy.mahidol.ac.th