3 years ago

ไขคำตอบ 6 ความเชื่อ (ทั้งถูกและผิด) เรื่องผิว...ที่เค้าว่ากันว่า?

"ความเชื่อ" ใช่ว่าจะมีแค่เรื่องโชคลางนะ กับผิวก็มีจ้า!!!

ความเชื่อเรื่องผิว...หลายๆคนคงเคยได้ยินที่ "เค้าว่ากันว่า" มาแล้ว แต่ "เค้า" คือใคร เราเองก็ยังไม่รู้เลย แต่วันนี้นุ้ยจะมาเฉลยให้เพื่อนๆได้หายข้อข้องใจกันค่ะ เพราะนุ้ยแอบไปหาคำตอบของผิวเปล่งปลั่งสุขภาพดี หรือที่เรียกกันว่า "Skin Confidence" กับ Cetaphil Experience Workshop ที่บาหลีมา

แต่ก่อนที่จะไปค้นหาคำตอบของการมี Skin Confidence นั้น นุ้ยขอตั้งคำถามให้เพื่อนๆลองตอบเล่นๆก่อนว่า ความเชื่อเรื่องผิวที่เพื่อนๆเคยได้ยินมานั้น "ถูก หรือ ผิด"

1) จริงหรือไม่...กันแดดที่มีค่า SPF เยอะ จะช่วยให้การปกป้องผิวจากแสงแดดดียิ่งขึ้น ?

2) จริงหรือไม่...ต้องใช้คลีนเซอร์ที่มีโฟมทำความสะอาดผิวหน้า หน้าถึงจะสะอาด ?

3) จริงหรือไม่...จุดด่างดำบนใบหน้าคือสัญญาณที่แสดงให้เห็นว่าผิวเริ่มแก่ ?

4) จริงหรือไม่...ใช้ชีวิตในร่ม ไม่จำเป็นต้องทากันแดดก็ได้ ?

5) จริงหรือไม่...ผิวมัน ไม่จะเป็นต้องเติมความชุ่มชื้นแก่ผิวทุกวันก็ได้ ?

6) จริงหรือไม่...กินชอคโกแลตจะทำให้เป็นสิว ?

ในระหว่างที่เพื่อนๆลองคิด...นุ้ยจะพาเพื่อนๆไปเปิดประสบการณ์หาคำตอบของผิวเปล่งปลั่งสุขภาพดีกันค่า ^^

Workshop ที่นุ้ยเข้าร่วมครั้งนี้ บอกได้เลยว่า ได้เปิดหูเปิดตาจริงๆ เพราะเราได้รู้จักผิวของเรามากขึ้น โดยมี Skin Expert มาให้ความรู้แบบละเอียด

และหนึ่งในกิจกรรมที่นุ้ยคิดว่าเป็นประโยชน์ต่อสาวๆก็คือกิจกรรม Myth นี่แหละค่ะ ค้นหาคำตอบของความเชื่อที่เราเคยได้ยินมาว่าถูกหรือผิด โดยทาง Skin Expert จะตั้งคำถาม แล้วให้เราชูกระดาษสีแดงแทคคำตอบที่คิดว่า "ไม่จริง" และสีเขียว "แทน" คำว่าจริงค่ะ ฐานนี้เล่นเอาหมดสวยกันเลยล่ะเพราะแอบมีความเชื่อที่ผิดๆเยอะเลย 55555

ครั้งนี้มี Local Workshop ด้วยนะ เพราะพี่คิม Skin Expert จากฝั่งไทยบินตรงมาให้ความรู้เราถึงบาหลีเลย เพราะคงไม่มีใครเข้าใจผิวสาวไทยไปมากกว่าคนไทยด้วยกันอีกแล้ว

ทั้ง 3 ภาพนี้คือพื้นฐานของผิวที่แข็งแรง...และผิวที่แข็งแรงนั้นก็คือผิวที่ได้รับความชุ่มชื้นอย่างเพียงพอ เมื่อผิวชุ่มชื้น เซลล์ผิวที่ตายแล้วก็จะผลัดตัวเร็วขึ้น อันเป็นที่ใาของผิวเปล่งปลั่ง ใส สุขภาพดีค่ะ

พี่คิมให้เราได้ลอง และรู้จักกับส่วนผสมที่สำคัญของผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผิวแข็งแรงในครั้งนี้ด้วย ขอบอกว่าสนุกมากๆ และที่สำคัญจะบอกว่าครีมที่เราใช้ควรมีค่า PH ประมาณ 6 นะจ๊ะ เพราะค่า PH ของผิวเราอยู่ที่ 5.5 เน่อ

ใครว่า Workshop ครั้งนี้จะมีแค่เรื่อง Skincare Skincare แล้วก็ Skincare เท่านั้น แต่ว่าเรายังได้เรียนการถ่ายภาพด้วยน๊า โดยปรมาจารย์ของเราในครั้งนี้ก็คือ Cynthia Hunt, professional photographer จากอเมริกาค่า

มีการแข่งขันการถ่ายรูปด้วยนะ ดูท่ายากของพาดี้ซะก่อน!!!!

และนี่...ก็คือรูปที่ดีที่สุดของแคมเปญ 555555

ที่เรียนกับ Cynthia มาทั้งหมด สุดท้ายจบที่ Wefie จ้าาาา

มาสู่ขั้นตอนของการดูแลผิวบ้างดีกว่า

ขอบอกว่าครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่นุ้ยได้ใช้ Cetaphil นะ เพราะก่อนหน้านี้เป็นคนที่ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจอะไรที่ดูแลผิวมาจากความชุ่มชื้นซักเท่าไหร่ จะเน้นไปที่ผิวใสมากกว่า vitamic C นี่อัดมันเข้าไปหนักๆ พอมาทริปนี้ปุ๊บ นุ้ยทิ้ง Skincare ทุกอย่างเลยจ้า เพราะอยากลองใช้ว่าของนางนี่มีดียังไง

โดยตอนแรกที่นุ้ยลองจะเป็น 3 สเตป 3 ตัวดังนี้เลย

  • Step1: ทำความสะอาดผิวด้วย Cetaphil Gentle Skin Cleanser

  • Step2: เพิ่มความชุ่มชื้นด้วย Cetaphil Dailyadvance Ultra Hydrating Lotion

  • Step3: ปกป้องผิวจากแสงแดดด้วย Cetaphil UVA UVB Defence SPF 50+

แต่ความฟินคือ สุดท้ายมาหลงรัก Cetaphil Moisturizing Cream (หลอดสีส้มในภาพ) โบกเข้าไปตอนช่วงที่ผิวแพ้ๆนี่คือดีงามมาก

ทั้ง 2 ตัวนี้ต่างก็ให้ความชุ่มชื้นเหมือนกัน แต่อยากรู้มั้ยว่าแตกว่ากันยังไงนะ?

นี่ก็คือความแตกต่างของทั้ง 2 หลอดค่า ใครที่ต้องการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวทุกวันก็ใช้หลอดฝาน้ำเงิน แต่ถ้าใครที่ผิวพังมาแบบสาหัสก็ให้ใช้หลอดส้มนะจ๊ะ

สำหรับใครที่สงสัยว่า Cetaphil Moisturizing Cream จะเหนียวเหนอะหนะรึเปล่า เพราะให้ความชุ่มชื้นถึงขีดสุด ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะ เนื้อครีมซึมซาบเข้าสู่ผิวได้เร็วมาก

ได้รู้จักกับผลิตภัณฑ์ของ Cetaphil พร้อมกับได้สัมผัสบรรยากาศของ Cetaphil Experience ที่ Bali พอหอมปากหอมคอกันแล้ว

เอาล่ะ...ถึงเวลามาเฉลยความเชื่อของผิวกันละค่าาาาาาาา!

1) จริงหรือไม่...กันแดดที่มีค่า SPF เยอะ จะช่วยให้การปกป้องผิวจากแสงแดดดียิ่งขึ้น ?

ไม่จริง SPF สูง ๆนั้น ไม่ได้หมายความว่าจะปกป้องแสงแดดได้ดีไปกว่า ค่า SPF ที่ต่ำกว่า ในความเป็นจริงแล้ว ค่า SPF สูง ๆ นั้นจะก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย แต่ที่สำคัญคือจะครีมกันแดดจะต้องมีการป้องกันทั้ง UVA และ UVB เพราะ รังสีจาก UVA จะทำให้ผิวแก่ก่อนวัย หน้าคล้ำได้ และรังสีจาก UVB จะทำให้ผิวไหม้แดด เกรียมแดด ส่วน SPF เลือกอยู่แค่ไม่เกิน 50 ก็เพียงพอแล้วค่ะ

2) จริงหรือไม่...ต้องใช้คลีนเซอร์ที่มีโฟมทำความสะอาดผิวหน้า หน้าถึงจะสะอาด ?

ไม่จริง เพราะ โฟมใช่ว่าจะทำให้ผิวหน้าดีขึ้นได้เสมอไป เพราะบางครั้งอาจจะทำให้ผิวตึงจนแห้ง คนถึงไม่ใช้สบู่ล้างจานมาทำความสะอาดผิวหน้ายังไงล่ะคะ ทั้งที่ๆมีโฟมเยอะมากๆ ดังนั้น เราจึงควรดูที่ส่วนผสมมากกว่าความรู้สึกจาก texture ระหว่างการใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆ

3) จริงหรือไม่...จุดด่างดำบนใบหน้าคือสัญญาณที่แสดงให้เห็นว่าผิวเริ่มแก่ ?

จริง เพราะจุดด่างดำเกิดขึ้นเพราะผิวโดนทำร้ายจากแดดเยอะจนทำให้เกิดจุดด่างดำ แถมยังขากความชุ่มชื้นจนทำให้ผิวแห้งไม่สามารถผลัดเซลล์ผิวได้ตามปกติ

4) จริงหรือไม่...ใช้ชีวิตในร่ม ไม่จำเป็นต้องทากันแดดก็ได้ ?

ไม่จริง เพราะเรายังได้รับผลกระทบจากรังสี UV ที่ลอดหน้าต่างเข้ามา รวมถึงแสงจากหลอดไฟ หน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอมือถือ ที่สามารถทำร้ายผิวโดยที่เราไม่รู้ตัว

5) จริงหรือไม่...ผิวมัน ไม่จะเป็นต้องเติมความชุ่มชื้นแก่ผิวทุกวันก็ได้ ?

ไม่จริง เพราะที่จริงแล้วผิวมันของคุณนั้นอาจเกิดมาจากการขาดความชุ่มชื้นใต้ผิวหนัง จนทำให้ผิวต้องสร้างน้ำมันขึ้นมาดูแลผิว ดังนั้นถ้าไม่ได้ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวอย่างเพียงพอในแต่ละวัน ก็จะทำให้ผิวยิ่งเร่งการสร้างน้ำมันขึ้นมา

6) จริงหรือไม่...กินชอคโกแลตจะทำให้เป็นสิว ?

ไม่จริง เพราะคนส่วนมากจะกินของหวาน และชอคโกแลตเพื่อคลายเครียด เวลาที่สิวขึ้นก็มักจะโทษชอคโกแลต ทั้งๆที่ตัวการที่แท้จริงก็คือความเครียดนั่นเอง

หายข้อสงสัย และความเข้าใจที่ผิดๆกันเลยใช่มั้ยคะ ต่อจากนี้รู้แล้วมช่ม๊าว่าต้องดูแลผิวยังไงถึงจะทำให้มี Skin Confidence!

จบความฟินเพียงเท่านี้ค่ะตัวเธอ...อยากผิวสวยสุขภาพดีอย่าลืมดูแลผิวตั้งแต่เนิ่นๆ และเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวอย่าให้ขาดนะคะ จะได้มีผิวที่เปล่งปลั่งสุขภาพดีจากภายในตลอดไปค่า