4 years ago

ตอนแรกนึกว่าเป็น "สิว" ... ตรวจไปตรวจมากลายเป็น "ซีสต์" เลยค่ะซิส

อีกหนึ่งโรคเซเลบคนดังที่นุ้ยกังวลมาซักระยะใหญ่ ๆ แล้ว เป็นเรื่องที่นุ้ยเองไม่อยากให้สาว ๆ ทุกคนชะล่าใจ เพราะตอนนี้เอง "นุ้ยเป็นซีสต์แล้วค่ะซิส !!" ... ฮือออออ

ตอนแรกนึกว่าเป็น "สิว"

สาว ๆ ที่อยู่ด้วยกันกับนุ้ยมานาน ต้องทราบแน่ ๆ ว่านุ้ยมีปัญหาเกี่ยวกับ "สิว" มาโดยตลอด คือสิวขึ้นทั้งสิวอุดตัน สิวอักเสบ หนองบ้างไม่หนองบ้าง ... แน่นอนว่านุ้ยไม่เคยมองข้ามมัน เพราะ "มันคือเรื่องบั่นทอนความสวยของนุ้ยค่ะ !!" ... วิ่งเร็วจี๋ไปหาคุณหมอกวางที่ Waleerut Clinic เพื่อปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องสิวของเรานี่แหละ คุณหมอกวางก็ช่วยดูแลมาโดยตลอด ติดตามความคืบหน้าของการรักษาสิวของเรา คือดูแลนุ้ยอย่างใกล้ชิดจริง ๆ แต่สิวเจ้ากรรมก็ยังไม่หายดีแม้จะดูแลรักษาอย่างถูกวิธีและใกล้ชิด ... หมอกวางเลยเปรย ๆ กับนุ้ยว่า "ถ้าสิวเห่อแบบนี้ ลองไปตรวจซีสต์ดูมั้ยคะ?" และนี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้นุ้ยเริ่มสังเกตอาการผิดปรกติเกี่ยวกับร่างกายของนุ้ยค่ะ

นึกว่าผีมาหยิกมดลูก

ด้วยความเป็นสายมูเตรูของชะนี ... หลาย ๆ ครั้งเลยค่ะที่นุ้ยเผลอคิดไปว่าหรือจะเป็นเพราะผีพี่น้ำฝนมาหยิกมดลูก คือนุ้ยมักมีอาการเจ็บด้านในท้องช่วงด้านล่างสะดือ บริเวณเชิงกราน ลักษณะเจ็บแบบเหมือนมีคนหยิก แต่หยิกด้านในตัวค่ะ (นึกว่าผีมาหยิกมดลูก) แต่ระหว่างช่วงนี้คือนุ้ยคิดว่าออกกำลังกายหนัก กล้ามเนื้อเรากำลังซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แอบเผลอคิดในใจว่า "การออกกำลังกายอย่างเข้มข้นของเรากำลังสัมฤทธิ์ผลสินะ" เรา Sit Up เยอะมาก มันต้องดีสิเธอ ... ฮืออออ

แต่การเจ็บจากการออกกำลังกาย คือทิ้งระยะรักษาตัวเองซัก 2 - 3 วันก็จะทุเลาลงจริงมั้ยเธอ ... แต่นี่นุ้ยมีอาการปวดแบบเสมอต้นเสมอปลายมาก ๆ บางทีปวดท้องร้าวมาถึงหลัง มาถึงสะโพก มาถึงขา ประกอบกับอาการสิวเห่อที่ไม่หายซักทีแม้จะดูแลรักษาเป็นอย่างดี ... ตอนนี้นุ้ยเริ่มกังวลมากจนคิดว่า ไม่น่าใช่ผีและการ Sit Up และ ... มันน่าจะเป็นเพราะ "มดลูก" รึเปล่า??

พบแพทย์สิคะพบแพทย์

หลังจากระลึกได้ว่ามดลูกเรามีปัญหามั้ยนะ ... นุ้ยเลือกที่จะไป "ตรวจภายใน" ค่ะ สถานที่ตรวจคือโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ แผนกสูตินารีเวช เป็นการตรวจภายในครั้งแรกในชีวิตของนุ้ยเลยค่ะ !!

สิ่งที่นุ้ยกังวลที่สุดคือ "มะเร็งปากมดลูก" ซึ่งต้องขึ้นขาหยั่งในการตรวจค่ะ ใช้ปากเป็ดอ้าด้วย มีความกลัวเจ็บมากกกกกก แต่ไม่เจ็บค่ะ เดชะบุญ ... ระหว่างตรวจ คุณหมอจะสอดนิ้วมือเข้าไปในช่องคลอด (ฟังดูน่ากลัวปน ๆ ล้อแหลมนะคะ แต่มันเป็นวิธีการตรวจปกติเนอะ ฮือออ) ในการตรวจ คุณหมอจะเอานิ้วกดไปตามบริเวณผนังช่องคลอดแต่ละจุดทั่ว ๆ กดตรงไหนก็ไม่เจ็บนะคะ จนกระทั่งกดโดนจุดที่เจ็บ ตรงที่เจ็บคือเจ็บโคตรโคตรเลยค่ะ !! กรี๊ดใส่คุณหมอแล้ว คุณหมอเลยตรวจด้วยอัลตร้าซาวน์ต่ออีกกระบวนการนึง

วิธีการตรวจด้วยอัลตร้าซาวน์คือการใช้กล้องยาวขนาดที่ม้วนผม Le Sasha Spiral จิ้มเข้าไปในจิ๊มิของเราค่ะ อ๊ออ๋ออ๋อยยย ... ตรวจประมาณ 5 นาที คุณหมอก็ถามนุ้ยว่า "แต่งงานรึยัง? อยากมีลูกใช่มั้ย เจอแล้วนี่ไงสาเหตุที่ไม่มีลูก ....

"ซีสต์ที่รังไข่ทั้ง 2 ข้างเลยค่ะ ..."

นี่ช็อคเหมือนโดนแฟนบอกว่า "เราเลิกกันเถอะ" ... นุ้ยหวิวมาก ใจแฟ่บ น้ำตาคลอ

ผลตรวจซีสต์ที่รังไข่ของนุ้ยระบุว่า นุ้ยเป็น "ช็อคโกแลคซีสต์" ค่ะ

ช็อคโกแลตซีสต์คืออะไร

ช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst) ในทางการแพทย์เรียกว่า "เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่" (Endometriosis) ค่ะ ... เกิดจากเลือดประจำเดือนที่ปกติต้องไหลออกมาทางช่องคลอดกลับไหลย้อนเข้าไปในช่องท้องผ่านท่อรังไข่ ขณะเดียวกันก็นำเซลล์ของเยื่อบุโพรงมดลูกเข้าไปด้วย เมื่อเซลล์นี้ไปฝังตัวอยู่ที่อวัยวะไหนก็จะเกิดถุงน้ำขึ้นที่อวัยวะนั้น เช่น อุ้งเชิงกราน ท่อรังไข่ ลำไส้ ช่องคลอด มดลูก หรือ "รังไข่"

เนื่องจากบริเวณรังไข่เป็นบริเวณที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง จึงเหมาะแก่การเจริญเติบโต ช็อคโกแลตซึสต์เลยพบเจอบ่อยมาก ๆ ที่บริเวณนี้ค่ะ

อาการของโรค

คนที่เป็นช็อคโกแลตซีสต์จะมีอาการปวดท้องน้อยเรื้อรัง โดยเฉพาะตอนมีประจำเดือนค่ะ สิ่งที่น่ากลัวคือจะมีอาการปวดมากขึ้นทุก ๆ เดือน ... อาการคือปวดด้านหน้า ตั้งแต่สะดือไปถึงอุ้งเชิงกราน ส่วนด้านหลังตั้งแต่บั้นเอวไปถึงก้นกบ

ดีกรีความปวดคือแล้วแต่คน บางคนปวดเหมือนคนหยิก (แบบนุ้ย) บางคนปวดจนเป็นลมก็มีค่ะ ... พร้อมอาการอื่น ๆ ที่อาจมีเช่น ลำไส้แปรปรวน ท้องอืด ท้องเสีย ปวดมากเวลาขับถ่าย ปวดเสียดในท้อง ปวดหลัง ปวดร้าวลงขา ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด หรือปัสสาวะบ่อยกว่าปกติค่ะ

อีกสิ่งที่นุ้ยกังวลมาก ๆ คือ ช็อคโกแลตซีสต์เป็นอีก 1 สาเหตุที่ทำให้มีบุตรยากค่ะ ... เพราะท่อนำไข่ตีบตัน สาเหตุมาจากมีพังผืดตัวซีสต์รั้งอยู่ ทำให้ท่อนำไข่ไม่สามารถทำงานได้เป็นปกติ เพราะฉะนั้นแล้วต้องห้ามชะล่าใจเชียวนะคะ น่ากลัวมาก ๆ

รักษาได้มั้ยคะ?

ขอตอบว่า "ได้ค่ะ !!" ... ใครที่พบว่าตัวเองเป็นช็อคโกแลตซีสต์ก็อย่าเพิ่งตกอกตกใจไป เพราะวิธีการรักษาทำได้หลายวิธีค่ะ

  1. การใช้ยา : หากถุงน้ำที่พบเป็นถุงน้ำขนาดเล็ก คุณหมอจะให้ใช้ยาในการรักษาค่ะ โดยอาจจะให้ทานยา หรือฉีดยาเพื่อลดขนาดซีสต์ค่ะ

  2. การผ่าตัด : ในกรณีที่ใช้ยาแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือถุงน้ำใหญ่มากจนเกิดอาการปวดรุนแรง อาจไปกดอวัยวะข้างเคียง หรีือส่งผลไปถึงส่วนอื่น ๆ คุณหมอจะพิจารณาให้ผ่าตัดออกค่ะ โดยการผ่าตัดนวัตกรรมก็ก้าวไกล เดี๋ยวนี้ทำได้ด้วยวิธีการผ่าตัดส่องกล้องผ่านทางหน้าท้องค่ะ

เป็นซีสต์แล้วจะมีลูกได้มั้ยคะซิส?

ขอตอบคำถามนี้ว่า "ได้แน่นอนค่ะ" แต่อาจจะมียากกว่าปกติด้วยเหตุผลที่บอกไปข้างบนมะกี๊ และจริง ๆ แล้ว ทางการแพทย์บอกว่ามีปัจจัยมากมายที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นช็อคโกแลตซีสต์ หนึ่งในนั้นคือการมีลูกนี่แหละค่ะ

ปัจจัยที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรค

  • การตั้งครรภ์
  • ออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อช่วยลดฮอร์โมนเอสโตรเจน
  • หลีกเลี่ยงการตรวจภายในหรือการมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือน เพื่อลดความเสี่ยงที่จะทำให้เลือดประจำเดือนไหลย้อนกลับค่ะ

ทิ้งท้าย ... สิ่งที่อยากให้สาว ๆ ทำ

ไปตรวจภายในกันนะคะ !! ... หลาย ๆ คนกลัวการทราบผล แต่เชื่อนุ้ยเถอะค่ะว่า "รู้ตัวก่อนดีที่สุด" ทุกโรคมีวิธีการรักษา แต่ถ้าปล่อยปะละเลยจนเป็นถึงขั้นรุนแรง จากที่รักษาง่ายจะกลับกลายไปเป็นยากยิ่งกว่าเดิม ดังนั้นแล้วอย่าชะล้าใจไปจนถึงขั้นนั้นเลยนะคะ ฮืออออ ... สุดท้ายนี้ขอให้สาว ๆ มีสุขภาพที่แข็งแรง ปราศจากโรคภัยนะคะ อ๊ออ๋ออ๋อยยย