3 years ago

เคล็ด(ไม่)ลับก่อนฝาก"คนอื่น" ถ่ายรูป (ให้ออกมาปังที่สุด)

เกิดอะไรขึ้นเมื่อเราไม่ได้ไปเที่ยวกับแฟน จนไม่รู้ว่าจะให้ใครช่วยถ่ายรูปให้ (แบบถูกใจ)

หรือ

อยากถ่ายรูปคู่กันแต่ไม่มีคนช่วยถ่ายให้

หรือ...

อันนี้พีคๆ เมื่อไปเที่ยวกับแฟนแล้วทะเลาะกัน จนนางไม่ยอมถ่ายรูปให้ ตายซิคะงานนี้ TT

โอ้ยยย ทั้ง 3 สถานการณ์นี้นุ้ยผ่านมาหมด เมื่อมีเหตุบังคับเกิดขึ้น แล้วไหนมั้งจะต้องเสียทั้งเงินและเวลามาเที่ยวแล้ว จะให้ไม่มีภาพ Up เป็นที่ระทึกโลก คงไม่ดีต่อใจแน่ๆ

วันนี้นุ้ยเลยมีเคล็ดลับที่ใช้เองอยู่บ่อยๆ มาฝากเพื่อนๆค่ะ ลองเอาไปใช้กันดูเด้อ

1. เลือกคนถ่ายที่ดูเป็นมิตรหน่อย

การมองหาเหยื่อ...เย้ย! คนช่วยถ่ายเป็นหัวใจหลักเลยค่ะ เวลาเลือกให้หาที่ดูเป็นมิตรๆหน่อย เผื่อมีการถ่ายซ่อมจะได้ไม่โดนเค้า "จึ๊" ปากใส่ เราเองก็จะได้ไม่ต้องมาโพสแบบเกร็งด้วยล่ะ

2. มี Ref. ให้ตากล้องจำเป็น

มุมมองภาพสำคัญมาก เพราะจินตนาการของเราแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางทีเราอยากได้แบบตัดขอบแขนออกไปนิดนึง แต่ตากล้องจำเป็นอาจมองว่าการถ่ายแบบเห็น Background เยอะๆสวยกว่า ทำให้ภาพทีเราคิดอาจไม่เหมือนภาพของความเป็นจริง 5555 ดังนั้น เอาภาพตัวอย่างที่เราอยากได้ให้คนถ่ายดูไปเลย จะได้แยกย้ายกันอย่างแฮปปี้...หรือถ้าไม่มีรูปตัวอย่างก็ถ่ายเฟรมที่อยากได้ให้เค้าดูก่อนก็ได้นะ

เอาเหตุการณ์จริงมาให้ดู ก็คือวันนั้นพี่แซคนางแต่งซามูไรด้วย เลยอยากถ่ายรูปคู่กับนาง ว่าแล้วเลยให้หลานมาช่วยถ่ายให้ โดยอันดับแรกนุ้ยจะให้พี่แซคไปยืนเป็นแบบคนเดียวในจุดที่เราจะถ่ายกันก่อน

แล้วหลังจากนั้นก็ถ่ายตัวอย่างให้หลานดูว่าจะเอาแบบนี้...แล้วนางก็ลั่นชัตเตอร์ จนออกมาเป็นรูปคู่สุขสันต์เลยจ้า

3. ตั้งกล้องให้เค้าไปเลย

และแล้วเหตุสุดวิสัยก็มาถึง...เมื่อผู้ใหญ่ใจดียื่นมือมาให้ความช่วยเหลือ แต่คุณป้าทำอะไรไม่เป็นเลยจ้าาาาา เอาภาพตัวอย่างให้ป้าดู ป้าก็ยังไม่เข้าใจ เครื่องหมายคำถามเต็มหน้าป้าหมดเลย ทำไงดีๆๆๆๆ...ไม่เป็นไร เราก็ตั้งกล้องให้คุณป้าซะเลย ป้ากดอย่างเดียวเลยจ่ะ แบบนี้นุ้ยมีคำเรียกคนถ่ายแบบตั้งเองว่า "Camera Clicker" 555

4. ถ่ายไปเลยอย่างต่ำ 5 รูป

สั้นๆได้ใจความ ถ่ายเยอะๆไปเลยข่ะ เดี๋ยวจิกลับไปเลือกรูปที่ดีที่สุดของแคมเปญเอง...กราบบบบบบ ><

5. ฝึกโพสท่าบ่อยๆ

เมื่อตัวแปรสำคัญของการถ่ายภาพครั้งนี้ไม่ใช่ตัวนางแบบอีกต่อไป แต่เป็นช่างภาพจำเป็นของเรานั่นเอง ดังนั้นถ้าเราฝึกการโพสท่าให้ปังบ่อยๆ ความเสี่ยงในการได้ภาพแบบว่าองค์ประกอบภาพดีแต่เราหลับตา หรือเราโพสปีงแต่มือป้าช่างภาพบังหน้ากล้องก็จะลดน้อยลง

ฝึกให้บ่อย เอาจนที่มั่นหน้าขนาดที่ว่า "ชอตนี้กูเอาอยู่ว่ะ"! ป้าจะถ่ายเบลอแค่ไหน มันต้องมีซักรูปสิน๊าที่สามารถอัพลง Instagram ให้คุ้มค่าตั๋ว

เอาล่ะ นี่คือเคล็ดลับพอหอมปากหอมคอสำหรับการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเวลาที่ช่างภาพคู่บุญไม่ได้เป็นคนถ่ายรูปให้และต้องไปขอความช่วยเหลือจากช่างภาพจำเป็นมาสนอง Need

ให้เค้าช่วยถ่ายแล้วก็อย่าไปเยอะ อย่าไปเหวี่ยงฟาดงวงฟาดงาใส่เค้านะคะ อย่าลืมว่าเค้ากำลัง "ช่วย" คนอยู่ นอกจากจะยื่นกล้องให้พี่ช่างภาพจำเป็นแล้ว ก็อย่าลืมยื่นรอยยิ้ม และคำว่า "ขอบคุณ" ให้เค้าด้วยนะคะ ^^