5 years ago

เที่ยวเชียงใหม่...ในชุดแม่ญิงล้านนา

ลอยกระทงปีนี้ไม่เหมือนกับปีที่ผ่านๆมา

เพราะเป็นครั้งแรกที่นุ้ยได้ไปลอยกระทงพร้อมกับปล่อยโคมตามประเพณี ยี่เป็ง ตามวิถีของชาวล้านนาเป็นครั้งแรกในชีวิต เมื่อขึ้นชื่อว่า "ครั้งแรก" ในแบบฉบับของ Sononui จะธรรมดาได้ซะที่ไหน ครั้งนี้ขะเจ้าเลยขอจัดเต็มซักหน่อยในชุดของแม่ญิงล้านนาแบบเต็มยศ เมื่อชุดพร้อม จริตพร้อม เราตามไปดูภาพบรรยากาศของประเพณียี่เป็นล้านนาที่เจียงใหม่กันเลยเจ้า

ยี่เป็ง มาจากคำว่า ยี่ ซึ่งแปลว่า สอง ส่วนคำว่า เป็ง มาจากคำว่า เพ็ญ ประเพณียี่เป็งจึงเป็นประเพณีที่จัดขึ้นในวันเพ็ญเดือนสิบสอง

การปล่อยโคมนั้นถือเป็นกิจกรรมสำคัญของงานบุญนี้ เพราะพี่น้องชาวล้านนาเชื่อว่า เปลวไฟในโคมที่ปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้านั้นเป็นสัญลักษณ์ของความรู้ ปัญญาและความปราดเปรื่อง และแสงสว่างที่ได้รับจากโคมจะช่วยให้ชีวิตพบเจอกับแสงสว่าง สามารถดำเนินชีวิตไปในทางที่ถูกต้อง

มาถึงสถานที่ที่นุ้ยไป "เช่าชุด" กันบ้าง

เวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นเรายังใส่กิโมโนกันเลย มาเชียงใหม่ก็ต้องลองชุดสาวล้านนาบ้าง ใส่เดินถ่ายรูปในเมือง หรือแถวประตูท่าแพเก๋ๆรับรองได้ว่าปังแน่นอน หรือถ้าคนจีนมาขอถ่ายรูปก็บอกเค้าไปเลยว่า "เก่เฉียน" 5555

สำหรับครั้งนี้นุ้ยมาเช่าชุดที่ร้าน บ้านม่อนฝ้าย ตามคำแนะนำของน้องเน เพื่อนของนุ้ยผู้ที่โตที่กาฬสินธุ์แต่นางช่ำชองเรื่องเชียงใหม่มว๊ากกกกกกกก ก่อนมาที่ร้านให้โทรมาบอก่อนนิดนึงนะคะจะได้เตรียมคนทำผมไว้ให้ค่า ^^

นุ้ยไม่ได้ถ่ายรูป Before ไว้แหละ เพราะมัวแต่วึ่นวือกับการเลือกชุดและอะไรหลายสิ่งอัน แต่ยังดีที่ได้ถ่ายภาพคู่กับ "แม่อุ๊ย" ผู้เนรมิตความงามตามแบบฉบับสาวล้านนาให้ในครั้งนี้ แต่หน้าคือนุ้ยแต่งไปเองจ่ะ แปร๋นซะนาดนี้ 55555 ลืมบอกเรื่องราคาไปเลย ค่าเสื้อผ้า เครื่องประดับทั้งหมดสนนอยู่ที่ 700 บาทค่า...แถมที่นี่ยังใจดีทำผมให้ด้วย ครบเครื่องมากๆ

พื้นที่ในบริเวณ บ้านม่อนฝ้าย กว้างและสวยงามมากค่ะ ปกติคนจะชอบมาจัดงานแต่งงานที่นี่ และที่สำคัญละครหลายๆเรื่องของยังใช้บ้านม่อนฝ้าย เป็นโลเคชั่นด้วยนะ...พูดมาเยอะแล้ว เอาเป็นว่าตอนนี้เราไปดู Fashion Set สวยๆ ในสไตล์แม่ญิงล้านนากันดีกว่าค่า ^^

แค่เห็นก็แอบฟินเบาๆกันแล้วใช่ม๊า ขอบอกว่าถ้าได้มาลองใส่เองจะรู้สึกอินมากๆ เหมือนชาติที่แล้วเคยโตในคุ้มเจ้านางยังไงยังงั้น นอกจากที่นี่จะมีชุดสำหรับผู้หญิงไว้บริการแล้วก็ยังมีชุดให้ป้อจายด้วยนะเจ้า ลองมาย้อนเวลาสัมผัสบรรยากาศแบบล้านนาที่เชียงใหม่ในชุดพื้นเมืองแบบนี้กันดูสักครั้งนะคะรับรองฟินไปถึงยี่เป็งหน้าเลย

และสำหรับใครที่กลัวจะพลาดการจับจองที่พักช่วงยี่เป็น นุ้ยแนะนำว่าให้จองผ่านที่ traveloka.com ได้เลย เดี๋ยวนุ้ยแปะลิงค์สำหรับโรงแรมเชียงใหม่ให้ดีกว่าโดยสามารถคลิก "ที่นี่" ได้เลยค่า จองไว้ตั้งแต่เนิ่นจะได้ไม่ต้องไปลำบากหาที่พักเน่อ

For More Information

Price: Clothing, accessories, and hair do total 700 THB

Website: monfai.com

Facebook: facebook.com/MonfaiCulturalCentre

Tel: +66 89 851 8010

Map: