4 years ago

กล้อง...สำหรับการเริ่มต้นเป็น Blogger

นุ้ยเป็น Blogger ที่บ้าการถ่ายรูปมากค่ะ เพราะตั้งแต่เด็กจะเป็นคนที่แปลภาษา เรียงลำดับเหตุการณ์เป็นรูปภาพหมด นุ้ยชอบศิลปะมากแต่วาดภาพไม่เป็น ดังนั้นภาพถ่ายจึงเป็นสิ่งที่นุ้ยหลงรักมาโดยตลอด

นุ้ยพึ่งเริ่มที่จะหัดถ่าย VDO คือถ้าถ่ายขำๆน่ะถ่ายได้ แต่ด้วยความเป็นคนเยอะจึงพยายามที่จะทดลองเทคนิคต่างๆก่อนที่จะทำการเปิดตัว VDO กล้องก็เป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักสำหรับการเป็น Blogger ของนุ้ยไม่ว่าจะเป็นทั้งในส่วนของการถ่าย VDO หรือภาพนิ่งก็ตาม และวันนี้จะเอาความลับที่หลายๆคนถามกันเข้ามาว่า "พี่นุ้ยใช้กล้องตัวไหนถ่ายรูปคะ?"

ทำไมต้องถึงยกให้ epl8 เป็นกล้อง Blogger

นุ้ยใช้กล้องหลายตัวนะซึ่งแต่ละตัวนางก็จะมีความพิเศษแตกต่างกันไป แต่ตัวที่นุ้ยกำลังจะพูดถึงในวันนี้นางมี Function ไว้ให้สำหรับการเป็น Blogger ครบเลยเดี๋ยวมาดูกันนะว่านางเด่นในเรื่องไหนบ้าง

1) ดีไซน์ตัวเครื่อง

แน่นอนว่าการเป็น Blogger โดยเฉพาะสายแฟชั่นจะพกกล้องดีไซน์กะโหลกกะลาก็คงขัดกับการแต่งตัวอยู่ กล้องถือว่าเป็นอีกหนึ่ง Accessories ของ Blogger นะคะจะเห็นว่าท่าแอบเผลอของทุกนางจะต้องมีท่าแบบว่าหยิบกล้องตัวเองมาถ่ายโปรดัคนั่นนู่นนี่เวลาออกงาน ดังนั้น epl8 ตอบโจทย์มากๆเพราะเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี่ดีไซน์จะสวยขึ้นพรีเมี่ยมขึ้นอีกด้วย

ท๊าดาาาา...มีถึง 3 สี 3 สไตล์ให้เลือกเลย แน่นอนว่าสาวกของวินเทจอย่างนุ้ยที่เน้นความคลาสสิค และไม่อยากถือไปชนกับชาวบ้านที่ส่วนมากจะใช้แค่สีขาวหรือดำ ก็ต้องเลือกสีน้ำตาลอยู่แล้ว (รู้สึกชนะ 5555) เพราะนางมีการสลักโลโก้สีทองเลย...มอบมงข่าาาาาา

แอบอวดกล้องตัวเองแพ้พ 555

ส่วนเรื่องน้ำหนักของนางก็เบาสมชื่อตระกูล Pen ที่มีรูปทรงดูกระชับและน้ำหนักเบามากขึ้น ทำให้พกพาไปไหนต่อไหนได้ง่ายขึ้น เวลานุ้ยไปงานก็ไม่ต้องแบกกระเป๋าอีกใบสำหรับใส่กล้องไปด้วยล้าว เพราะจะสะพายก็ได้สวยไม่อายใคร หรือจะเก็บในกระเป๋าก็ไม่เกะกะ แม้จะพกลิปสติกมาอีก 3 แท่ง คริๆ

2) หน้าจอ Selfie ที่พับลงด้านล่าง

เธ๊ออออ...อันนี้คือเด็ด!

ไหน ใครมีปัญหามองบนเวลาถ่าย Selfie บ้างคะพูด!!!

หน้าจอของ epl8 จะฟลิปแตกต่างจากกล้องทั่วไปในท้องตลาด เพราะสามารถผลักลงมาด้านล่างเพื่อถ่ายภาพ Selfie และสามารถทัชสกรีนได้ตามนี้เลย

สาเหตุที่โอลี่บอกก็คือถ้าจออยู่ด้านล่าง ระดับสายตาของเราขอจะไม่มองบนและจะดูเป็นธรรมชาติกว่าการมีจออยู่ด้านบนทั่วๆไป

3) VDO 4 วินาที

มือใหม่หัดถ่าย VDO อย่างนุ้ยคือน้ำตาไหล เพราะโหมด My Clips นี่แหละ นางจะเป็นกิมมิคคลิปสั้นๆ คลิปละ 4 วินาที...แล้ว 4 วิ ดียังไง?

4 วินาทีจะเป็นการนับช่วงจังหวะของ 1 ห้องเพลงมาตราฐาน (ถ้าไม่เชื่อลองนับ 1 2 3 4 เทียบกับเพลงดู) เสร็จแล้วเวลาเราเอาคลิปมาเรียง เราก็จะได้ Cut Scene ที่ต้องกับห้องเพลงพอดี ทำให้ VDO ของเราดูโปรขึ้น สมูธขึ้นฮะ
และที่สำคัญเราสามารถนำคลิปมารวมกันเอฟเฟคแต่งโทนสีภาพในกล้องได้เลยเด้อ ส่วนเวลาถ่ายก็กดตรงปุ่มสีแดงได้เลย

อันนี้จะเป็น VDO ที่นุ้ยถ่ายด้วย EPL8 ฮะ จะเป็นการผสมกันระหว่างตัว 4 วินาที และแบบที่ตั้ง VDO ถ่ายทั่วๆไปค่า

4) Photostory Mode

โหมดนี้ดี Blogger ใช้เยอะเพราะเราต้องทำอะไรที่แบบว่า Step By Step Photostory Mode พูดง่ายๆ Photostory Mode คือ Collage นั่นแหละ จะเป็นการถ่ายภาพเป็นช่องๆ โดยสามารถทำได้ในกล้อง ไม่ต้องเอาเข้ามาทำเพิ่มในแอพให้ยุ่งยาก มีกรอบหลายแบบ หลายสไตล์ให้เลือกด้วยน๊า โหมดนี้ทำให้การรีวิวของนุ้ยเร็วขึ้นมากๆ เพราะไม่ต้องเสียเวลาขี้เกียจแต่งในแอพอีกที

เวลาสาธิตจะทาปาก ก็ใช้โหมดนี้ได้เลย เร็วดี มี 4 ช่องใสๆ

รูปนี้จะเป็นการสาธิตวิธีการกรีด Eye Liner มี 3 เสตปก็เลือกแบบ 3 ช่องได้เลย

5) Wifi

อันนี้จะไม่มีก็ไม่ได้ เพราะถ้าไม่มีโหมด Wifi ทุกอย่างในเครื่อง ลูกเล่นต่างๆก็จอบอไร้ความหมาย ถ้ากล้องของเพื่อนๆคนไหนที่อยากเริ่มทำ Blog หรือ Vlog แล้วไม่มี Wifi...ถึงเวลาเปลี่ยนได้แล้วค่า

เดี๋ยวๆๆๆๆ ปลุกต่อมกระตุ้นความอยากแพ้พ...Case นางข่าาาาา อิอิ

เชื่อรึยังว่าทำไมต้องเรียก OLYMPUS EPL8 ว่ากล้อง Blogger ก็นางตอบโจทย์ได้ทั้งหมดจริงๆ แต่ถ้าใครอยากได้ภาพที่สวยกว่านี้ค่อยไปซื้อเลนส์มาติดเพิ่มเอาเน่อ กล้องพร้อมแล้ว ต่อจากนี้ก็เหลือแค่การใส่ไอเดีย และมุมมองภาพเข้าไป เอาไว้วันหลังเดี๋ยวนุ้ยจะมาแนะนำเทคนิคการถ่ายรูปในสไตล์นุ้ยให้เพื่อนๆได้ลองไปทำตามกันนะคะ ขอให้ทุกคนสนุกกับการถ่ายภาพ ถ่าย VDO น๊า...เลิฟ