6 years ago

8 เหตุผล...ทำไมถึงเรียนต่อที่ New Zealand

ทำไมใครๆก็ไปเรียน New Zealand ว่าแล้วก็ไปไขข้อข้องใจกันเลยค่ะ

เมื่อ 11 ปีที่แล้ว นุ้ยได้ไปทำการไปศึกษาต่อต่างประเทศที่ Italy มาค่ะ อยากบอกว่า ในระยะเวลาไม่กี่ปี สามารถทำให้เราโตขึ้น เปิดโลกกว้างมากขึ้น รู้จักเรียนรู้ที่จะต้องใช้ชีวิตอยู่กับผู้อื่น...สรุปง่ายๆคือ "ดีงามค่ะ"

แต่ถ้าจะต้องบินข้ามน้ำข้ามทะเลไปอีกฝากทวีป เรียนรู้ภาษาที่ 3 เหมือนนุ้ย อาจจะดู Hard Core ไปสำหรับน้องๆที่อยากลองไปทำการศึกษาต่อต่างประเทศ อีกทั้งคุณพ่อคุณแม่ก็อดเป็นห่วงไม่ได้ เอาเป็นว่าขอเป็นประเทศไม่ใกล้ไม่ไกล และใช้ภาษาอังกฤษดีกว่าเนาะ...ซึ่งประเทศที่นุ้ยอยากแนะนำเลยก็คือ New Zealand ค่า

พูดถึง New Zealand ปุ๊บ ทุกคนก็จะมักนึกถึง

นกกีวี ปิ๊ป ปิ๊ป! (cr.pinterest)

ชนเผ่าเมารี

ไม่งั้นก็นี้เลยยย

บ้าน Hobbits (cr.pinterest)

และนี่คือ 8 เหตุผลที่ทำไมต้องไปเรียนต่อที่ New Zealand

1. การศึกษาใน New Zealand เป็นวิธีที่ดีและเร็วที่สุดในการเรียนรู้ภาษา

เพราะในสภาพแวดล้อมที่หันไปทางไหนก็มีแต่คนพูดภาษาอังกฤษ จะเป็นการบังคับให้น้องๆต้องใช้ภาษาเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวันโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว จะบอกว่าอยู่ 3 เดือนน้องๆก็จะฝันเป็นภาษาอังกฤษแล้วค่ะ 5555

2. การศึกษาใน New Zealand ยังเป็นการเปิดโอกาสในการท่องเที่ยวผจญภัยให้กับน้องๆ

นิวซีแลนด์ มีธรรมชาติที่สวยงาม มีกิจกรรมกลางแจ้งหลายอย่างให้ร่วมเล่นและค้นหารวมถึงกิจกรรมที่ท้าทาย ตลอดทั้งปี สำหรับผู้ที่รักธรรมชาติ และ นักผจญภัย นิวซีแลนด์ถือเป็นคำตอบที่ใช่ที่สุดค่ะ

3. การศึกษาในต่ New Zealand จะทำให้น้องๆได้รับรู้วัฒนธรรมใหม่ๆด้วยตัวน้องๆเองโดยตรง

เพราะจริงๆแล้วความแตกต่างทางวัฒนธรรมมีมากกว่าแค่ภาษาน๊า แต่ยังหมายถึงอาหารการกิน การใช้ชีวิต ความเชื่อ ค่านิยม ลักษณะนิสัยเฉพาะตัวของคนในสังคมนั้นๆ และรวมไปถึงวิธีที่พวกเขามองโลก ซึ่งจะเพิ่มเติมทัศนคติในด้านต่างๆของชีวิตให้กว้างขวางขึ้นสำหรับๆน้องได้อีกด้วยค่า

4. การศึกษาใน New Zealand จะช่วยให้น้องๆพัฒนาทักษะใหม่ๆและประสบการณ์ที่การเรียนในประเทศให้ไม่ได้

แม้ว่าการไปอยู่ในต่างบ้านต่างเมือง ต่างวัฒนธรรมมันจะน่ากลัวในตอนแรกๆ ตอนที่นุ้ยไปอยู่ Italy แทบอยากจะขอพ่อแม่กลับบ้านตั้งแต่ 3 วันแรกเลยค่ะ แต่เราก็ต้องพิสูจน์ตัวเองให้ได้ว่า แค่นี้ไม่ใช่ปัญหา เราต้องกล้าเผชิญความท้าทายใหม่ๆ แก้ปัญหาใหม่ๆ ในสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย วิธีนี้จะทำให้เราได้รู้จักปรับตัวแรู้จักพึ่งพาตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือที่เรียกกันว่า "โตเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว" นั่นเองค่า

5. การศึกษา New Zealand ทำให้น้องๆได้รู้จักกับเพื่อนใหม่จากทั่วโลก

นอกจากเราจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆจากคนในท้องถิ่นแล้ว น้องๆยังมีโอกาสได้เรียนรู้วัฒนธรรมจากทั่วโลกผ่านทางเพื่อนใหม่ในขณะที่น้องๆศึกษาในอยู่ในต่างประเทศอีกด้วย ขอบอกว่าให้น้องๆเตรียมทีเด็ดในการโชว์วัฒนธรรมไทยไปด้วยนะคะ ได้ใจเพื่อนๆต่างชาติรวมถึงคนท้องถิ่นชัวร์!

6. การศึกษาใน New Zealand จะช่วยให้น้องๆรู้จักตัวเองมากขึ้น

นักเรียนที่ไปศึกษาในต่างประเทศมาก่อนจะกลับบ้านด้วยความคิดและมุมมองใหม่เกี่ยวกับตัวเองและวัฒนธรรมของตัวเอง เกิดมุมมองใหม่ๆและรู้จักตัวเองมากขึ้น

7. การศึกษาในต่างประเทศจะเปิดโอกาสให้น้องๆได้เจอกับระบบการเรียนการสอนใหม่ๆ

ซึ่งจะแตกต่างจากการเรียนการสอนในประเทศเรา และอาจจะช่วยให้น้องๆเพลิดเพลินและเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งยังมีหลักสูตรการเรียนที่อาจไม่มีในประเทศของเราให้น้องๆได้เลือกเรียนอีกด้วย ทางรัฐบาลของประเทศนิวซีแลนด์มีนโยบายที่ทำให้นักเรียนจากต่างประเทศเข้ามาเรียนต่อที่นี่ จึงทำให้มีนักเรียนที่มาจากหลากหลายที่ หลากหลายวัฒนธรรมโอกาสนี้แหละค่ะที่เราจะได้มีการแลกเปลี่ยนความเห็นกับเพื่อนๆจากต่างประเทศอีกด้วย

8. การศึกษาใน New Zealand จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ตัวน้องๆ

เพราะนักศึกษาที่ผ่านการศึกษาในต่างประเทศมาก่อนจะได้รับการยอมรับว่ามีทักษะที่สูง และยังมีความสามารถด้านภาษาเพิ่มเติมมาจากความรู้ในสาขาที่เรียนมาโดยตรงอีกด้วย เดี๋ยวนี้พูดได้แค่ภาษาไทยไม่พอค่ะ ภาษาอังกฤษก็จำเป็นพอๆกัน ที่สำคัญต้องไม่ใช่แบบงูๆปลาๆนะคะ

ตอนที่นุ้ยอยู่ช่วงประถม คุณพ่อเคยส่งนักเรียนไปแลกเปลี่ยนที่นิวซีแลนด์ค่ะ นุ้ยเคยได้อ่านจดหมายที่นักเรียนของคุณพ่อเขียนมาเล่าประสบการณ์ชีวิตให้ฟังอยู่บ่อยๆ ที่นิวซีแลนด์นอกจากคุณจะได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆในทุกๆวันทั้งในเรื่องการเปิดประสบการณ์ และความคิดใหม่ๆ และใช้ชีวิตไปกับนักเรียนที่นิวซีแลนด์เปิดโลกทัศน์แล้ว การศึกษาในประเทศนิวซีแลนด์ เป็นระบบการศึกษาที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลอีกด้วย

ตอนนี้ถือว่าน้องๆทุกคนเกิดมาในยุคที่เรียกได้ว่าได้เปรียบกว่ารุ่นนุ้ยมาก เพราะมีหลายสถาบันที่ช่วยดูแลในเรื่องการไปเรียนต่อของน้องๆ ซึ่งที่นุ้ยเห็นคนพูดถึงกันค่อนข้างหนาหูเลยก็คือ studyinnewzealand.com

ลองเข้าไปดูประสบการณ์และความรู้สึกของ Alicia ที่ไปเรียนต่อใน New Zealand ได้ที่นี่เลยค่า ว่าน่าสนใจอย่างไร มีเพื่อน ครอบครัวที่โอเคมั๊ย และการปรับตัวของเธอค่ะ

การศึกษาคือพาหนะที่ดีที่สุดสำหรับการเลื่อนฐานะทางสังคม และการศึกษาในต่างประเทศก็จะขับเคลื่อนอนาคตของนอกให้เดินไปได้ไกลยิ่งกว่า เริ่มจากใกล้ที่ New Zealand สิคะ แล้วมุมมองของน้องๆจะไม่เหมือนเดิม ^^