4 years ago

ใส่ชุดไทย...ไป "อยุธยา"

วันนี้น้องจะพาท่านพี่ไปเยือนอยุธยา เมืองเก่าของเราแต่ก่อนกันเจ้าค่ะ นั่งรถจากกรุงเทพขึ้นทางด่วนไปไม่กี่นาทีก็ถึง คนรุ่นใหม่บางคนอาจสงสัยว่าทำไมไปอยุธยา ไม่เห็นจะ Hip เลย แต่เที่ยวกับ Sononui ทั้งที ต้องไม่น่าเบื่อจำเจค่ะลูกสาว เพราะเจ้เล่นใหญ่รัชดาลัยเธียเตอร์ ว่าแล้วก็ไปจัดชุดไทย ห่มสไบไป "อโยธยา" เลยเจ้าค่า

ส่วนนี่คือตารางที่นุ้ยวางแผนว่าจะไปในตอนแรกนะ...แปะไว้ให้กอปนะเธอ

 • 09.00 เดินทางออกจากกรุงเทพ

[หลังจากถึงอยุธยา]

 • ชมวัดไขยวัฒนาราม

 • ชมวัดมหาธาตุ

 • ทานอาหารกลางวันที่ ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าเล็ก (หน้าองค์การโทรศัพท์อยุธยา ตรงข้ามวัดมหาธาตุเลย)

 • ทานของหวานที่บ้านข้าวหนม หรือ สิปป คาเฟ่

 • ไหว้พระที่วัดมเหยงคณ์

 • เที่ยวตลาดน้ำอโยธยา (ติดวัดมเหยงคณ์) แวะซื้อสายไหมที่นี่เลย

 • หมู่บ้านช้าง (ติดวัดมเหยงคณ์)

 • กินกุ้งที่ร้านแพกรุงเก่า

 • กลับกรุงเทพ

visit

เอาล่ะ...ตอนนี้มาดูกันดีกว่าว่ามีที่ไหนน่าไป Check In บ้าง รายละเอียดและประวัติศาสตร์นุ้ยจะพยายามรวบรัดตัดตอนให้สั้นที่สุด ค่อยไปหาอ่านเอาเองเวลาไปดูของจริงนะ ขอบอกว่าเวลาไปถึงที่แล้วใจเราจะอยากเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของแต่ละที่เอง โดยไม่ต้องถูก "บังคับ"

mahathat

วัดมหาธาตุ ถือได้ว่าเป็น Landmark ของอยุธยาที่ชาวต่างชาติจะนึกถึงเป็นอันดับแรกเลยก็ว่าได้ เพราะที่นี่มีเศียรพระพุทธรูปกว่าร้อยปีในรากไม้ ถือว่าเป็นสิ่ง Unseen ของโลกเลยก็ว่าได้ วัดนี้ถูกสร้างในสมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 1 เมื่อพ.ศ. 2499 ทางด้านกรมศิลปากรได้มีการขุดแต่งพระปรางค์ของวัดมหาธาตุ และได้พบผอบศิลาภายในมีการบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและเครื่องประดับอันมีค่าไว้ด้วย โดยภายหลังได้มีการนำพระบรมสารีริกธาตุไปประดิษฐานไว้ที่ี่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเจ้าสามพระยาฮะ

chai

วัดไชยวัฒนาราม เป็นอีกวัดหนึ่งที่มีสถาปัตยกรรมการก่อสร้างอันงดงามเหลือเกิน บริเวณวัดมีความยิ่งใหญ่ตระการตามาก ได้มีการสันนิษฐานว่าวัดนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะเหนือกรุงละแวก(พนมเปญในปัจจุบัน) โดยจำลองแบบมาจากปราสาทนครวัดเลยค่ะ ไฮไลท์ของวัดไชยวัฒนารามนอกจากจะเป็นปรางค์แล้ว ก็ยังมีระพุทธรูป ปางมารวิชัยประดิษฐานอยู่ รวมทั้งหมด 120 องค์ ที่ถูกตัดพระเศียรไป

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่นุ้ยมาที่ "วัดมเหยงคณ์" ไม่รู้สิ พอก้าวเข้าไปบริเวณวัดก็รู้สึกได้ถึงความสงบเป็นพิเศษอย่างบอกไม่ถูก แต่ก่อนที่นี่เคยเป็นพระอารามหลวงและกลายเป็นวัดร้างไปภายหลังกรุงศรีอยุธยาแตกเมื่อ พ.ศ. ๒๓๑๐ ผนังอุโบสถก่อด้วยอิฐสีแดงดูน่าเกรงขามและสวยงามมาก วัดนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยพระนางกัลยาณี และในขณะเดียวกันพระเจ้าธรรมราชาก็พทรงสร้างวัดกุฏีดาวอยู่ใกล้ๆกันด้วย...ปล.สาวๆที่อกหักส่วนมากมักมาปฏิบัติธรรมที่นี่ และขอบอกว่าแมวน่าีักๆที่วัดเยอะมากกก (เอ๊ะ...เกี่ยวมั้ย?)

eat

คือแบบ...ถ้าจะให้พูดถึงอาหารที่อยุธยานี่คงยาววววววเป็นแปดหน้าสิบหน้า เอาเป็นว่านุ้ยจะขอให้ลิสอาหารที่นุ้ยไปทานมาทริปนี้ แล้วก็อาหารที่แพลนว่าจะไปแต่อดเพราะคนแน่นร้านละกันเนอะ

 • ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือป้าเล็ก

ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือในตำนานเจ้านี้คือร้านที่อยู่ในรูปด้านบนเลย ชามละ 15 บาท ถ้าไปเสาร์ อาทิตย์จะไม่ค่อยมีที่นั่งนาจา เวลาทานขอบอกว่าให้ซื้อแคปหมูใส่ลงไปด้วยอร่อยนักแล

 • ร้านสิปป คาเฟ่

ร้านนี้ไม่ได้เข้าไปเพราะคนแน่นลื๊ม ร้านจะเป็นคาเฟ่ที่ให้บริการอาหารทั้งคาว หวาน และเครื่องดื่มแนวไทยๆ ที่สำคัญที่นี่ยังมีบริการที่พักด้วยฮะ ไว้ครั้งหน้าไม่พลาดแน่นอน

 • ขนมสายไหม

ปิดท้ายด้วย Signature ของอยุธยาเลย ใครมาถึงที่นี่แล้วไม่ได้ซื้อ "สายไหม" ก็เหมือนมาไม่ถึงอยุธยา ปกติเค้าจะมีขายโดยทั่วไปแหละ แต่ถ้าจะให้แนะนำที่สุดติ่งเลยก็คือร้านตรงทางเข้าตลาดน้ำอโยธยา เพราะเค้าจะทำแบบสดๆเลย แป้งหอมใบเตยมว๊ากกกกกก ในราคาเพียงแค่6 ถุงร้อย กินกันจนระเบิดไปข้าง

 • ร้านบ้านข้าวหนม

สายขนมห้ามพลาด ร้านนี้ก็เข้าไปไม่ถึงนาจาคนเยอะจริมๆ นางขายขนมแบบว่าไท๊ไทย คือรวมของดีขนมอยุธยาไว้ที่นี่เลย

 • ร้านแพกรุงเก่า

small

มาอุธยาต้องมากินกุ้งนาจา ร้านนี้ Onnbaby บอกเจ้ต้องมาให้ได้ สรุปมาแล้วฟินจ้า กุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ สด ราคามิตรภาพ เวลาจองโต๊ะให้จองริมน้ำเลยนะ รับรองฟินสุดๆ แต่ถ้าเย็นๆหน่อยอาจเจอกองทัพยุงบุก อย่าลืมหาที่ทากันยุงไปป้องกันด้วยเน่อ

พอหอมปากหอมคอกับทริป "ใส่ชุดไทย...ไปอยุธยา" กับนุ้ยในครั้งนี้นะคะ ใครอยากตามรอยก็จัดไปโลด เพราะอยู่ใกล้ๆกรุงเทพแค่นี้เอง ส่วนใครที่อยากได้ชุดเหมือนนุ้ยก็ตามไปเช่าที่ร้านมหาชาติ ตรง JJ Mall เด้อ ^^

เข้าใจว่าการไปเที่ยวอยุธยาสำหรับคนรุ่นหลังอาจดูน่าเบื่อ แต่นุ้ยอยากให้มองในอีกมุมหนึ่งว่า "อดีตเป็นตัวชี้อนาคต" เรามีอนุสรณ์เตือนใจให้คนไทยสามัคคีกัน เพื่อไม่ให้ศัตรูมาทำลายประเทศ สงครามในปัจจุบันไม่ได้ฆ่ากันด้วยปืนค่ะ แต่ด้วยข้อมูลข่าวสาร สื่อต่างๆ ที่เผยแพร่อย่างรวดเร็ว ครั้งหนึ่งเราเคยเสียกรุงแต่เราก็ยังคงความเป็นไทยได้ แต่ในปัจจุบันนี้ถ้าเราเสพข้อมูลอย่างไม่ถูกต้อง ลืมว่าเราเป็นคนไทย มองวิถีไทยว่าเป็นเรื่องเชยๆ...อีกไม่นานเราอาจจะสูญเสียความ "เป็นไทย" ก็เป็นได้