4 years ago

เที่ยวพม่า...ไม่ได้มีดีแค่ไปไหว้พระ

มิงกะละบา...

สวัสดีตามภาษาน้องใหม่แม่บ้านสาวชาวพม่าค่ะทุกคน วันนี้จะมาทำหน้าที่เป็นไกด์จำเป็นพาฮิปสเตอร์ทั้งประเทศไปเที่ยวพม่าตามวิถีคนชิค ไม่ใช่เอะอะไหว้พระอย่างเดียวนะลูกสาว แต่วิถีคนชิคตามสไตล์โซโนจะไม่ได้ปากกัดตีนถีบเบอร์นั้น เพราะเราต้องเผื่อบุญไปถึงรองพื้นที่โบกมาตั้งแต่ตี 3 ถ้าสมบุกสมบันไปรองพื้นอาจจะละลายได้

เพื่อไม่เป้นการเสียเวลาตามโซโนมาดูดีกว่าค่ะว่า เที่ยวพม่า ... ไม่ได้มีดีแค่ไปไหว้พระ ตามวิถีฮิปสเตอร์จะเลอค่ามหารานีแค่ไหน ... ไปข่ะ!

1) ใส่โสร่งแต่งตัวกลมกลืน

คนที่นี่จะนุ่ง "ลองยี" หรือภาษาบ้าน ๆ เราก็คือโสร่งกันทั้งผู้ชายและผู้หญิง การนุ่งโสร่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าพันปีแล้วค่ะ ซึ่งยังคงสืบทอดกันมาถึงยุคปัจจุบัน ใส่แล้วจะมีความร่วมสมัย สวยสนุก มีเอกลักษณ์ คนรู้ชัดว่าอยู่พม่าแน่นอนนน

การนุ่งโสร่งมีหลายแบบหลายสไตล์มากค่ะ คล้ายการถักเปียให้สวยสง่าหรือสวยโก๊ะก็แล้วแต่ความสะดวกและความชอบใจนะคะ สามารถเปิดดูวิธีผูกโสร่งให้เก๋ไก๋ได้ในยูทูบสถานกันก่อนไปเที่ยวได้เลย ผุดลุกผุดนั่งอาจเกิดการหลุดออกของโสร่งบ้าง แต่หากผูกกันได้คล่องแคล่วจิได้ไม่ต้องกังวลใจนะคะ

2) ทาแป้งทานาคา

ไม่ว่าจะเป็นลูกเด็กเล็กแดง สาวเล็กสาวใหญ่ บุรุษสตรี หรือ Category ใด ๆ ก็ตามแต่ หากเป็นชาวพม่า จะต้องประแป้งทานาคากันให้อื้ออึง ป้ายแก้ม ป้ายหน้าผาก ครีเอตกันเป็นลวดลายน่าเอ็นดูเชียวค่ะ ซึ่งทานาคา อย่างที่รู้กันคือเป็นสูตรลับตำรับความงามของชาวพม่ามาตั้งแต่สมัยโบราณกาล จำแนกคุณประโยชน์ได้มหาศาล ไปดูข่ะ !!

สรรพคุณแห่งทานาคา

  • ช่วยป้องกันและรักษาสิว
  • ช่วยป้องกันแสงแดด
  • ทำให้ผิวเย็นลง
  • ช่วยฆ่าเชื้อรา
  • ช่วยให้ผิวหน้าอ่อนกว่าวัย

ทานาคาต้นตำรับ ต้องมาเป็นท่อนซุงค่ะ เวลาจะใช้ก็เอามาบดกับแท่นให้ได้ผงทานาคา ผสมน้ำเล็กน้อย แล้วครีเอตลุคน้องใหม่ได้เลยค่ะ !!

3) นั่งรถไฟวงแหวน

ฮิปสเตอร์ของแท้ต้องไม่แพ้ขึ้นรถไฟค่ะ สำหรับสายวงแหวนนี้ชาวพม่าเรียกกันว่า Yangon Circular Railway หรือรถไฟวงแหวนรอบเมืองย่างกุ้ง ... สายนี้แหละค่ะที่จะฉีกทุกกฎเกณฑ์การเที่ยวพม่าต้องมาไหว้พระออกจนหมดสิ้น เพราะขบวนรถไฟสายนี้โด่งดังมากสำหรับชาวฝรั่งดั้งขอที่จะทำให้เรา ๆ ได้สัมผัสบรรยากาศและวิถีชีวิตของคนย่างกุ้งได้อย่างใกล้ชิด พร้อมกินลมชมวิวของเมืองไปได้ในขณะเดียวกัน ... มาย่างกุ้งเมื่อไหร่ รถไฟวงแหวนเป็นต้องติดโผล่สังคกรรมการท่องเที่ยวเสมอมาเลยค่ะคุณขา

โดยรถไฟขบวนนี้จะรับส่งพลเมืองรอบย่างกุ้งและบริเวณใกล้เคียง ระยะทางรวม 46 กิโลเมตร สิริรวม 39 สถานี ถ้าอยากจะนั่งชิวกันให้ครบทั้งรอบ ใช้เวลาประมาณประมาณ 3 ชั่งโมงพร้อมสรรพ ในสนนราคาการท่องเที่ยวตลอดทริปเพียง 300 จ๊าด หรือ 9 บาทตลอดสายค่ะ !!

ฮิปสเตอร์ท่านใด มีความฝักใฝ่จะมาขึ้นรถไฟวงแหวนแบบนี้ ... โซโนขอชี้เบาะแสการซื้อตั๋วไว้แนบมาด้วยนะคะ ซื้อตั๋วกันได้ที่สถานี Yangon Central Railway แปะที่อยู่มาให้แล้วพร้อมแผนที่ค่ะ

Address: Kun Chan Rd, Yangon, Myanmar (Burma)

Phone: +95 9 960 230846

Map: Click

4) เดินเล่นที่ตลาดสด

พอนั่งรถไฟวงแหวนแล้ว รับรองว่าเพื่อน ๆ จะเห็นความคึกคักของตลาดสดชาวพม่ามากมายหลายบริเวณเป็นแน่แท้ ... อีก 1 ไฮไลท์ของสายฮิปสเตอร์เลยคือมาสัมผัสไลฟ์สไตล์การช้อปปิ้งของสดในตลาดของชาวพม่าค่ะ พร้อมแล้วไปกันเลยค่ะ !!

ตลาดสดของที่พม่า นอกจากจะเป็นแค่แหล่งซื้อขายสรรพสิ่งต่าง ๆ นานาแล้ว ที่นี่ก็ยังถือเป็นศูนย์กลางของการพบปะพูดคุยของคนระแวกบ้านใกล้เรือนเคียงกันด้วยนะคะ เพราะฉะนี้เอง ตลาดสดจึงมีความคึกคัก Dynamic ตลอดทั้งวัน

นอกจากนั้นสไตล์การจัดร้านค้าเป็น Vendor ของชาวพม่าก็มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เพราะ Business Happens Everywhere แม้กระทั่งกลางถนนก็สามารถวางพืชผักจัดจำหน่ายได้ค่ะ รวมทั้งจะหาอาหารแบบ Street Food ทั้งคาว - หวาน ก็มีให้เลือกเยอะมากจนท้อใจ สายแดกไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงค่ะ

5) High Tea ที่ Strand Hotel

อันนี้ถูกใจฮิปสเตอร์สาย Cafe Hopping แน่นอนค่ะ เพราะจะบอกว่า High Tea ที่ Strang Hotel โด่งดังในหมู่ชาวตะวันตกจนติดอันดับ 13 ของร้านอาหารที่ต้องมาในย่างกุ้ง จัดโดย Tripadvisor เชียวค่ะ ... โด่งดังเชิญชวนแล้ว เรามาดูเมนูที่จิได้รับกันต่อเลยค่ะ

ในความเซ็ต High Tea ราคาประมาณเพียง 500 บาทเซ็ตนี้ ประกอบไปด้วยอาหารว่างทั้งคาวหวานมากมาย พร้อม Selection ของกาแฟหรือชาที่เพื่อน ๆ เลือกกันได้มากมายค่ะ

Strand Hotel มีสถาปัตยกรรมแบบ Colonial หรูหราแกรนเดมากค่ะ

ขอแปะ Adjective คำว่า "เลอค่า" ให้กับ High Tea ที่ Strand Hotel เลยค่ะ ... ฮิปสเตอร์ที่อยากมาสัมผัสความแกรนด์แบบนี้ กดลิงค์แผนที่ดูด้านล่างได้เลยนะคะ

Address: 92 Strand Rd, Yangon, Myanmar (Burma)

Phone: +95 1 243 377

เพื่อน ๆ ที่มีแพลนจะไปเที่ยวพม่าคราวหน้า ผนวก 5 กิจกรรมนี้เข้าไปในทริป รับรองอินกับการเที่ยวพม่าแน่นอนค่า <3